image banner
 
VKSND tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng VKSND huyện Tam Nông tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng thi hành án hình sự tại cộng đồng đối với UBND xã Dân Quyền

Thực hiện kế hoạch khảo sát, đánh giá thực trạng thi hành án hình sự tại cộng đồng theo kế hoạch số 1292/KH-VKS-P8 ngày 05/12/2023 của VKSND tỉnh Phú Thọ, ngày 13/12/2023, VKSND tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng VKSND huyện Tam Nông tiến hành tiến hành khảo sát, đánh giá công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng đối với UBND xã Dân Quyền.

Đoàn khảo sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ do đồng chí Hoàng Phúc Thọ – Phó trưởng Phòng 8, VKSND tỉnh Phú Thọ làm trưởng đoàn, cùng với các Kiểm sát viên, Phòng 8 VKSND tỉnh Phú Thọ. Về phía đoàn  khảo sát của VKSND huyện Tam Nông có đồng chí Phạm Thị Thuỳ Linh – Phó Viện trưởng và các kiểm sát viên, kiểm tra viên làm công tác kiểm sát thi hành án hình sự. Quá trình khảo sát có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Văn Thành – Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự huyện Tam Nông và các cán bộ thuộc Cơ quan thi hành án hình sự huyện Tam Nông.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Phúc Thọ quán triệt nội dung và ý nghĩa của hoạt động khảo sát

Kết quả khảo sát: Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án treo, cải tạo không giam giữ… từ Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, UBND xã Dân Quyền đã thực hiện tốt công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị đã mở sổ theo dõi, cập nhật sổ đầy đủ, sau khi tiếp nhận hồ sơ UBND xã đã phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án, yêu cầu người chấp hành án thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và định kỳ hằng tháng nhận xét về quá trình chấp hành án, lưu hồ sơ giám sát giáo dục, định kỳ hàng quý tiến hành kiểm kê, điểm danh, kiểm diện theo quy định của Luật THAHS năm 2019 và Thông tư 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an quy định về thi hành án hình sự tại cộng đồng.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Thị Thuỳ Linh thông qua nội dung biên bản khảo sát.

 

Bên cạnh kết quả đã đạt được, Đoàn khảo sát đã chỉ ra một số tồn tại và hạn chế, như: Việc nhận xét người chấp hành án cải tạo không giam giữ thực hiện công việc lao động tại cộng đồng chưa sát thực tế, việc phối hợp giữa các Cơ quan, tổ chức ở địa phương với UBND xã trong việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo chưa được toàn diện và đầy đủ. Ngoài ra đoàn còn ghi nhận những ưu điểm cũng như hạn chế của các cơ quan hữu quan trong công tác phối hợp, chỉ đạo điều hành liên quan đến công tác thi hành án hình sự thông qua hoạt động khảo sát các văn bản chỉ đạo điều hành, các tài liệu về thi hành án...

anh tin bai

Đồng chí Đào Tiến Lực- Chủ tịch UBND xã Dân Quyền phát biểu ý kiến tiếp thu

Sau khi đoàn thông qua biên bản khảo sát, đồng chí Hoàng Phúc Thọ -  Phó trưởng Phòng 8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã đánh giá cao kết quả của UBND xã đã đạt được trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và đề nghị UBND xã, lực lượng Công an xã cần nâng cao trách nhiệm, kiến thức chuyên môn đối với công tác này. Đồng chí Đào Tiến Lực, Chủ tịch UBND xã đã đại diện cho UBND xã Dân Quyền đã tiếp thu và chỉ đạo Công an xã Dân Quyền khắc phục ngay những thiếu sót đã được đoàn khảo sát chỉ ra để làm tốt hơn nữa trong công tác giám sát, giáo dục, tái hoà nhập cộng đồng của người chấp hành án trong thời gian tới.

                                                Đức Anh - Duy Tùng – Viện KSND huyện Tam Nông

Tin khác
1 2 3 Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập