Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập Không để trường hợp nào oan sai

07:22 - Thứ Tư, 20/01/2016

Ngay sau khi nghị quyết 49- NQ/TW của Bô Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp được triển khai, Viện KSND huyện Yên Lập đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công tố viên. 3 năm qua, với phương châm cải cách tư pháp bắt đầu từ việc không để lọt tội phạm, không để trường hợp nào bị oan sai, Viện KSND Yên Lập là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh trong công tác thực hiện chiến lược “cải cách tư pháp đến năm 2020”.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, nhằm làm tốt chức năng này, Viện kiểm sát đã có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận và giải quyết các tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố. Viện cũng tổ chức việc trực nghiệp vụ của lãnh đạo và kiểm sát viên nhằm nắm bắt, xử lý kịp thời các thông tin về tội phạm, thực hiện kiểm sát việc giải quyết tố giác tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra. Song song với đó, Viện còn nghiêm túc, sát sao trong công tác kiểm sát khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhờ đó việc phê chuẩn khởi tố bị can khởi tố vụ án, bắt giam có căn cứ và đúng quy định pháp luật.

Thời  gian qua, Viện kiểm sát đã kiểm sát, điều tra 85/87 bị can. Cơ quan điều tra kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 61/75 bị can. Kết quả truy tố đạt 100% so với vụ đã xử lý, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để trường hợp nào bị oan sai. Viện kiểm sát đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 61 vụ với 75 bị cáo. Để tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự, đơn vị đã phân công cán bộ, kiểm sát viên có năng lực trình độ cho bộ phận làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Cùng với việc nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động điều tra, Viện kiểm sát đã chú ý nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử của toà án, đảm bảo chứng cứ  buộc tội cũng như gỡ tội, không để lọt tội phạm, không để oan sai đồng thời bảo đảm tôn trọng quyền tranh luận dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật giữa kiểm sát viên với bị cáo, luật sư và những người tham gia tố tụng. Việc ra bản án của toà án đảm bảo khách quan trên cơ sở các chứng cứ thu thập được trong quá trình thẩm vấn, tranh luận tại phiên toà.

Trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, Viện kiểm sát đã bắt tạm giữ 14 người, tạm giam 49 người. Nhìn chung công tác này đã đảm bảo đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào quá hạn tạm giữ, tạm giam, các chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định pháp luật. Khi kiểm tra phát hiện sổ ghi chép chưa đầy đủ, Viện kiểm sát đã ban hành kiến nghị yêu cầu sửa chữa, nhờ đó số ngưòi bị bắt, tạm giữ chuyển khởi tố hình sự đạt tỷ lệ cao, 100% bắt tạm giữ xử lý hình sự, không có trường hợp nào xử lý hành chính.
Viện đã thụ lý 206 vụ thuộc các án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật, trong đó án dân sự chiếm 98 vụ, hôn nhân và gia đình 108 vụ, đã giải quyết 196 vụ (dân sự 94 vụ, hôn nhân và gia đình 102 vụ), tỷ lệ giải quyết đạt trên 95%.

Bên cạnh đó, Viện cũng phối hợp với cơ quan điều tra, toà án xây dựng 9 vụ án điểm, xét xử lưu động một số vụ án tại nơi xảy ra tội phạm, góp phần giáo dục pháp luật đối với bị cáo đồng thời tuyên truyền, phổ biến nhân dân chấp hành pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị xã hội địa phương.

 

PhuthoPortal (Nguồn PTO)