Khai giảng khóa học bồi dưỡng một số kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu trong lĩnh vực dân sự, hành chính tại VKSND tỉnh Phú Thọ

03:48 - Thứ Tư, 25/12/2019

          Ngày 24/12/2019, tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng một số kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu trong lĩnh vực dân sự, hành chính cho các cán bộ, kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, án hành chính tại Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Phú Thọ.

 
 
 
 PGS,TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó hiệu trưởng Trường Đại học kiểm sát 
phát biểu tại lễ khai giảng khóa học
 
 
 
 Đ/C Nguyễn Thị Thế - nghiên cứu sinh, Phó trưởng khoa pháp luật DS và KSDS
 Trường Đại học Kiểm sát 
 
          Phát biểu tại lễ khai giảng khóa học, PGS,TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó hiệu trưởng Trường Đại học kiểm sát đã nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Chỉ thị công tác năm 2019 về việc  đẩy mạnh và tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ trong Ngành kiểm sát nhân dân; đề cao tầm quan trọng và ý nghĩa trong quan hệ phối hợp đào tạo giữa Trường Đại học Kiểm sát với Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố nói chung, với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng. Đồng thời, đại diện BGH Nhà trường cũng mong muốn, với các chuyên đề sẽ được các Giảng viên của Trường Đại học Kiểm sát truyền đạt trong hai ngày 24 và 25/12/2019 sẽ là các tài liệu bổ trợ hữu ích, giúp các  cán bộ, kiểm sát viên làm công tác kiểm sát dân sự của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Phú Thọ nắm chắc và sâu về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát trong lĩnh vực kiểm sát dân sự, hành chính; các phương thức thực hiện công tác kiểm sát trong lĩnh này...
 
 
 
 Đ/C Đỗ Đình Chữ - Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ 
phát biểu tại lễ khai giảng khóa học
 

Phát biểu chỉ đạo lớp học, Đồng chí Đỗ Đình Chữ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo quản lý lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đã yêu cầu các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị phụ trách công tác kiểm sát dân sự, các đồng chí kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên làm công tác dân sự phải có sự thay đổi trong nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm sát dân sự, hành chính trong việc thực hiện chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp; Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo Viện trong công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên làm công tác kiểm sát dân sự, hành chính khi thi hành công vụ; nghiêm túc trong quá trình tham dự khóa học để đảm bảo lĩnh hội được đầy đủ các kiến thức do các Giảng viên truyền đạt...

Đồng chí Đỗ Đình Chữ cũng gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Kiểm sát trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và tin tưởng khóa học sẽ thành công tốt đẹp, là tiền đề phối hợp xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng, đào tạo tiếp theo giữa hai đơn vị trong những năm tới.

 

                                                                                           Quách Như Hoa - Phòng 15

 
 

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đỗ Đình Chữ tại lễ khai giảng khóa học bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về dân sự, hành chính

Kính thưa: PGS, TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

            Thưa toàn thể các đồng chí học viên!
 

          Trước hết, thay mặt cho tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, xin được trân trọng cảm ơn PGS,TS Vũ Thị Hồng Vân – Đại diện cho BGH Trường Đại học kiểm sát đã có những phát biểu ý nghĩa trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo của Ngành và quan điểm chỉ đạo đối với lớp. Với nội dung các chuyên đề sẽ được các Giảng viên trường Đại học kiểm sát Hà Nội truyền đạt trong hai ngày 24 và 25 tháng 12 năm 2019, tôi tin tưởng rằng khóa học sẽ thành công tốt đẹp, đồng thời đây sẽ tiền đề để xây dựng mối quan hệ phối hợp tốt, lâu dài trong lĩnh vực đào tạo giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.

 
 

          Với cương vị là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo lớp học, thông qua việc tổ chức khóa học này, tôi có một số yêu cầu gửi đến các cán bộ, kiểm sát viên là học viên của lớp như sau:

 

          Một là: Cần phải có sự thay đổi trong nhận thức của các đồng chí Lãnh đạo Viện, của các cán bộ, kiểm sát viên về lĩnh vực kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, án hành chính.

 

          Thứ nhất: Đã là công việc, là thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành thì không có việc nào là lớn hơn việc nào; không có lĩnh vực công tác này quan trọng, còn lĩnh vực công tác kia ít quan trọng. Kiểm sát các hoạt động tư pháp là một trong hai chức năng của Viện kiểm sát nhân dân mà chúng ta phải thực hiện và buộc phải làm tốt. Nếu chỉ chú trọng và làm tốt chức năng Thực hành quyền công tố thì chúng ta là Viện công tố chứ không phải là Viện kiểm sát. Sự thay đổi trong chức năng nhiệm vụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các đồng chí. Vì vậy, muốn giữ được vị trí, vai trò là Viện kiểm sát thì trước hết tự bản thân chúng ta phải thay đổi về mặt nhận thức đối với lĩnh vực kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung, kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, án hành chính nói riêng.

 

          Thứ hai: Khi thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, các vụ án hành chính, chính là các đồng chí đang nhận sự ủy quyền của Quốc Hội để giám sát quyền lực Nhà nước trong hoạt động tư pháp mà cụ thể ở đây là quyền lực của Tòa án trong lĩnh vực giải quyết các vụ việc dân sự; án hành chính. Đồng thời, thông qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, khi chúng ta xem xét lại tính có căn cứ và hợp pháp của quyết định hành chính, hành vi hành chính cũng chính là việc các đồng chí đang thực hiện giám sát nhánh quyền hành pháp của các cơ quan hành chính Nhà nước. Đây là quyền năng hết sức quan trọng mà Quốc Hội giao cho Ngành, và trách nhiệm của chúng ta là phải thực hiện cho tốt, thật hiệu quả, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của Ngành Kiểm sát nhân dân trong hệ thống chính trị.

 

          Thứ ba: Làm tốt chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung, công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, án hành chính nói riêng, là tiền đề quan trọng để thúc đẩy và bổ trợ cho chúng ta thực hiện chức năng thực hành quyền công tố một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Làm kiểm sát viên, chúng ta phải có cái nhìn đa chiều, rộng và sâu trong các lĩnh xã hội để tránh sự chủ quan, duy ý chí. Các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính xảy ra nó như một bức tranh xã hội thu nhỏ, phản ánh những bất cập, những nguy cơ tiềm ẩn nảy sinh trong đời sống xã hội. Nếu như các đồng chí làm tốt công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, tôi tin rằng, các đồng chí sẽ được trang bị các kiến thức xã hội tốt nhất, để từ đó tránh việc lạm quyền trong thực hành quyền công tố, hạn chế hình sự hóa các quan hệ dân sự, không để xảy ra tình trạng oan sai trong lĩnh vực hình sự.

 

          Vì vậy, tôi hy vọng là các đồng chí hiểu được tầm quan trọng trong lĩnh vực công tác mà mình đang đảm nhiệm, để có cái nhìn đúng đắn, nghiêm túc, trách nhiệm về nhiệm vụ mà mình đang thực hiện. Từ đó tích cực nghiên cứu, học tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của bản thân, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính nói riêng và chất lượng công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung. Việc mở lớp đào tạo kỹ năng chuyên sâu về dân sự, hành chính lần này cũng không nằm ngoài mong muốn của tập thể Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện về nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.

 

          Hai là: Cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của các đồng chí lãnh đạo Viện và ý thức trách nhiệm thi hành công vụ của các cán bộ, kiểm sát viên trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, án hành chính.

 

          Muốn trở thành một cán bộ, kiểm sát viên giỏi, các đồng chí phải làm tốt và chuyên tâm với tất cả các công việc, từ việc nhỏ nhất. Yêu cầu đặt ra của Ban cán sự Đảng và tập thể Lãnh đạo Viện là tạo sự thay đổi về chất trong việc thực hiện  nhiệm vụ của cán bộ, kiểm sát viên. Muốn như vậy, phải bắt đầu từ gốc rễ là vấn đề con người. Vì vậy, trong năm 2020, đổi mới công tác tổ chức cán bộ sẽ là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ. Trong đó, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo Viện trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên trong công tác kiểm sát dân sự, án hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được thực hiện trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Yêu cầu đặt ra là phải khắc phục được cơ bản những tồn tại, hạn chế về năng lực của cán bộ, kiểm sát viên trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự hiện nay; hạn chế tối đa án hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát; án hủy sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán nhưng Kiểm sát viên không phát hiện ra vi phạm để ban hành kháng nghị hoặc báo cáo kháng nghị; nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm dân sự, hành chính, tăng cường kỹ năng nhận diện vi phạm của Tòa án, từ nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm án dân sự, hành chính… Đồng thời với việc siết chặt trách nhiệm thi hành công vụ trong lĩnh vực dân sự, sẽ là các chính sách động viên, khen thưởng kịp thời cho các cán bộ, kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, án hành chính.

 

          Trong hai ngày học tập các chuyên đề nghiệp vụ, tôi hy vọng các đồng chí sẽ lĩnh hội được tối đa các kiến thức do các giảng viên của Trường Đại học Kiểm sát truyền đạt, nghiêm túc trong giờ học, ghi chép đầy đủ đồng thời tích cực tham gia thảo luận, trao đổi với các Giảng viên để được hướng dẫn và giải đáp chuyên sâu về nghiệp vụ.

          Cuối cùng, thay mặt cho tập thể Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Phú Thọ, xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu Trường ĐH Kiểm sát đã tích cực phối hợp cùng đơn vị trong công tác đào tạo, bồi dưỡng. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án đào tạo của Ngành được đồng hành cùng với Trường Đại học Kiểm sát. Xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe và chúc khóa học của chúng ta thành công tốt đẹp.

          Xin chân trọng cảm ơn!