VKS tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2016).

10:33 - Thứ Tư, 27/07/2016

VKS tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2016).

            Trong không khí phấn khởi chào mừng 56 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2016). Sáng ngày 24/7/2016, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ, kiểm sát viên ngành kiểm sát tỉnh Phú Thọ. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên là Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Phú Thọ qua các thời kỳ và toàn thể các đồng chí Lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cán bộ công chức, người lao động của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.
            Thay mặt cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đoàn Minh Hương - Bí thư Ban cán sự Đảng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường xây dựng, phát triển và trưởng thành của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Phú Thọ.
 
Đồng chí Đoàn Minh Hương- Bí thư BCS Đảng, Viện trưởng VKSND trình bày diễn văn ôn lại truyền thống 50 năm xây dựng
và trưởng thành của ngành KSND tỉnh Phú Thọ
 
            Cách đây 56 năm, ngày 26/7/1960 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của ngành KSND trong hệ thống cơ quan quyền lực của nhà nước Việt Nam. Cùng với sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ được thành lập từ năm 1960, đến năm 1968 sát nhập với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đến năm 1997 do việc chia tách tỉnh nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc lại chia tách ra thành Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc như hiện nay. Hiện nay tổ chức bộ máy của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ có 09 Phòng nghiệp vụ, Phòng Tổ chức cán bộ và văn phòng tổng hợp, 13 Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành, thị với 224 cán bộ trong biên chế và 39 cán bộ hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính Phủ; trong đó; 28 đồng chí có trình độ Thạc sỹ Luật, 08 đồng chí đang theo học cao học; 173 đồng chí có trình độ Đại học. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có 01 Kiểm sát viên cao cấp, 47 Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng, 03 Phó Viện trưởng VKS tỉnh, 11 Trưởng phòng, 18 Phó trưởng phòng; Viện kiểm sát cấp huyện có 74 Kiểm sát viên sơ cấp; 13 Viện trưởng và 26 Phó Viện trưởng. 
            Trải qua một quá trình rèn luyện, phấn đấu nỗ lực không ngừng cán bộ, Kiểm sát viên và tập thể Viện kiểm sát hai cấp của tỉnh Phú Thọ đã lập được nhiều thành tích trong hoạt động công tác kiểm sát đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua cao quý như: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ nhiều năm liền vinh dự được Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng “Cờ thi đua ngành KSND”; 03 lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng “Cờ thi đua” vào các năm 2009, 2011, 2015; Năm 2007, 2014 được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng “Cờ thi đua dẫn đầu khối”; năm 2010, được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương lao động” hạng ba và đặc biệt năm 2015 được tặng thưởng “Huân chương lao động” hạng nhì. Các đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có 09 tập thể và 07 cá nhân được tặng “Huân chương lao động” hạng ba; 02 cá nhân được tặng “Huân chương lao động” hạng nhì 04 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”; 06 cá nhân được tặng “Kỷ niệm chương Hùng Vương”; hàng trăm lượt đơn vị được tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được khen thưởng Bằng khen các loại; hàng trăm cán bộ, Kiểm sát viên được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Chiến sỹ thi đua ngành và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Công an, công đoàn viên chức Việt Nam...Riêng năm 2012, ngành KS tỉnh Phú Thọ có 02 đồng chí KSV được bình chọn là KSV tiêu biểu của ngành KSND. 
            Những kết quả đã đạt được đó là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên, công chức Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.
              Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo đã nghỉ hưu, đồng chí Trương Bá Hùng- nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ phát biểu ý kiến, trong lời phát biểu của đồng chí có nhắn nhủ toàn thể cán bộ, lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên ngành Kiểm sát Phú Thọ sẽ cố gắng phấn đấu theo bước cha anh giữ vững phẩm chất đạo đức của người cán bộ kiểm sát để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành.
 
 
Đồng chí Trương Bá Hùng - nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ phát biểu
 
            Tổ chức buổi gặp mặt Kỷ niệm 56 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân lần này nhằm ôn lại truyền thống của ngành từ khi thành lập đến nay. Đây sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và sự ủng hộ của nhân dân, để chúng ta tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao cho và cũng là động lực thúc đẩy ngành Kiểm sát tỉnh Phú Thọ vững bước trưởng thành hơn cả về số lượng cũng như chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức trong tiến trình cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.
                     
                                                                                                                              Hương Giang - VPTH, VKS tỉnh Phú Thọ