VKSNDTX Phú Thọ: Số hóa hồ sơ vụ án HS và công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

09:07 - Thứ Năm, 22/08/2019

         Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ về việc số hóa hồ sơ các vụ án hình sự, dân sự, hành chính để xét xử tại phiên toà… Ngày 16, 19/8/2019 VKSND thị xã Phú Thọ phối hợp với TAND cùng cấp đưa vụ án Hà Văn Thức, phạm tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a, i khoản 1 Điều 134 BLHS ra xét xử, vụ án này đã được VKSND TX Phú Thọ thực hiện số hoá hồ sơ và sử dụng chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà.
 
         Đây là vụ án ít nghiêm trọng, tuy nhiên giữa bị can và bị hại không thống nhất được với nhau về phần bồi thường dân sự, bản thân phía bị hại có quan điểm không thống nhất về kết quả giám định. Trong quá trình giải quyết vụ án bị hại nhiều lần đề nghị về việc giám định lại, cũng như khiếu nại quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Phú Thọ việc không đồng ý đề nghị giám định lại. Vì vậy, ngay từ đầu VKSND thị xã Phú Thọ đã chủ động số hóa hồ sơ đối với vụ án này để nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà. 
 
 
 
KSV thực hiện việc trình chiếu tài liệu, công bố chứng cứ tại phiên toà
 
         Tại phiên tòa này, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu điều tra đã được số hóa, công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà. Tham gia phiên tòa không có luật sư bào chữa cho bị cáo nhưng có 02 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nắm chắc các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo và chuẩn bị kỹ lưỡng bản dự thảo các tình huống tranh luận tại phiên tòa, kết hợp với các tài liệu chứng cứ đã được số hóa, Kiểm sát viên đã tự tin, chủ động đối đáp mạch lạc bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên không bị mất thời gian khi tìm kiếm tài liệu, chứng cứ để tranh luận vì các tài liệu đã được lưu giữ vào danh mục trong máy tính dễ dàng cho tìm kiếm. Bên cạnh đó, khi các tài liệu điều tra được trình chiếu công khai trước phiên toà đã giúp Kiểm sát viên đưa ra các căn cứ, chứng cứ thuyết phục, được Luật sư và những người tham dự phiên toà đồng tình ủng hộ.
 
 
 
KSV thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà
 
         Từ hiệu quả và thành công qua việc số hoá hồ sơ trong vụ án hình sự và công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Trong thời gian tới VKSND thị xã Phú Thọ tiếp tục thực hiện số hoá hồ sơ các vụ án hình sự, dân sự, hành chính để phục vụ công tác xét xử nhằm đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp.
 
 
 
                                                                                                   Lê Trung Kiên – VKSTX Phú Thọ