Viện kiểm sát thị xã và Tòa án thị xã Phú Thọ xét xử lưu động vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”

04:01 - Thứ Sáu, 01/09/2017

Trong hai ngày 24 và 25/8/2017, Tòa án nhân dân thị xã Phú Thọ tổ chức phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 10/3/2017 tại khu 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Đây là vụ án có số bị cáo đông nhất từ trước đến nay được đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân thị xã (32 bị cáo). Các bị cáo ở các địa phương khác nhau, sử dụng các loại vũ khí, hung khí và hò hét gây rối trật tự công cộng gần khu công nghiệp Phú Hà thuộc địa phận khu 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ - là khu vực trọng điểm trong chính sách thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh và của thị xã. Vụ án gây tâm lý hoang mang, lo sợ, bất an trong quần chúng nhân dân.

             Phiên tòa xét xử lưu động nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan ban ngành của tỉnh, thị xã và sự quan tâm, theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân. Tham dự phiên tòa có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng của Thị ủy, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Phú Thọ, Ủy ban nhân dân, đại diện các tổ chức xã hội của xã Hà Lộc, đại diện các nhà máy, xí nghiệp và ban quản lý khu công nghiệp Phú Hà.          
 
             Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Thọ: Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân trong việc vay nợ tiền giữa Nguyễn Hữu Trọng, sinh năm 1990, trú tại khu 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ và Nguyễn Văn Diễn sinh năm 1985, trú tại khu 11 xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 10/3/2017, tại tuyến đường DH4 thuộc khu 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ là địa bàn đông dân cư sinh sống, gần khu công nghiệp Phú Hà có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nguyễn Đình Khánh cùng 31 bị can khác đã có hành vi kích động, lôi kéo hàng chục thanh niên trong đó có nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự thuê xe taxi, đi xe máy kéo nhau lên thị xã Phú Thọ, mang theo các loại vũ khí thô sơ, hung khí, hò hét kéo đến nhà Trọng gây náo loạn khu dân cư và vùng lân cận. Các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Thọ truy tố về tội danh “Gây rối rất tự công cộng” theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 245- Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Qua phần xét hỏi công khai, tranh tụng và luận tội, Kiểm sát viên đã đi sâu phân tích nguyên nhân, mục đích, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; phân tích nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân.
 
             Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 15 bị cáo hình phạt tù có thời hạn, 02 bị cáo hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, 15 bị cáo hình phạt cải tạo không giam giữ. Các bị cáo đều nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và hình phạt đối với mình là thỏa đáng. Kết quả xét xử nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân tham dự phiên tòa. 
 

Một số hình ảnh tại phiên tòa :

 
 
 
 
 
 
 
  
                                                                  

                                                       Bích Ngọc - VKSND thị xã Phú Thọ