Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND TP Việt Trì

Viện KSND TP Việt Trì ban hành Kiến nghị khắc phục vi phạm pháp luật trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự

08:50 - Thứ Ba, 26/10/2021

          Thông qua công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ án dân sự trong thời điểm từ ngày 01/5/2021 đến ngày 30/9/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì. Viện KSND thành phố Việt Trì nhận thấy việc ban hành các bản án, quyết định và việc chấp hành pháp luật trong giải quyết các vụ, việc dân sự, HNGĐ, Kinh doanh  thương mại, Lao động.. của Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì về cơ bản là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, bảo vệ được lợi ích của Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm pháp chế XHCN, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự vẫn còn để xảy ra một số tồn tại, vi phạm như: Vi phạm trong việc miễn, giảm án phí khi đương sự không đủ điều kiện; Bản án nhận định đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp nhưng lại tuyên khác quan điểm Kiểm sát viên đã phát biểu; Khi ban hành  Quyết định đình chỉ nhưng không ghi đầy đủ hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án; việc chuyển quyết định cho Viện kiểm sát không đúng thời hạn và ban hành quyết định không đúng biểu mẫu; không ghi đầy đủ những vấn đề cụ thể người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, như: Yêu cầu giải quyết về con chung, về cấp dưỡng, về tài sản chung hay công sức đóng góp trong thông báo về việc thụ lý vụ án Tòa án.. Đặc biệt là vi phạm trong việc để thời hạn giải quyết vụ, việc kéo dài và vi phạm trong việc ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án như: Có vụ án trong suốt quá trình giải quyết đến 03 tháng, Tòa án không có bất cứ một tác nghiệp nào như thu thập tài liệu chứng cứ, làm việc với đương sự hay tiến hành hòa giải…có một số vụ án khi gần hết thời hạn giải quyết Tòa án đã ra yêu cầu UBND thành phố Việt Trì cung cấp tài liệu chứng cứ sau đó ra Quyết định tạm đình chỉ với lý do chờ kết quả trả lời của UBND trong khi đó lẽ ra Tòa án phải ra quyết định yêu cầu cung cấp chứng cứ sớm hơn hoặc ít nhất cũng phải đủ 15 ngày để UBND cung cấp chứng cứ, tài liệu theo qui định.. Có vụ việc đã quá 15 ngày kể từ khi yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ nhưng cơ quan được yêu cầu vẫn không cung cấp nhưng Tòa án cũng không làm việc để làm rõ lý do không cung cấp theo qui định dẫn đến vụ án phải tạm đình chỉ kéo dài.. một số Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án có vi phạm về việc chưa thực hiện theo đúng trình tự phiên họp, xác định không đúng tư cách tham gia hòa giải theo quy định của Luật hoà giải, đối thoại tại Toà án.

Để các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất, ngày 14/10/2021 Viện KSND thành phố Việt Trì đã ban hành Kiến nghị số 41/KN-VKS-DS, yêu cầu đồng chí Chánh án TAND thành phố Việt Trì có biện pháp chỉ đạo, kiểm tra để khắc phục những vi phạm nêu trên. Sau khi nhận được kiến nghị, Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì đã có văn bản phản hồi với nội dung nhất trí với kiến nghị của Viện kiểm sát.

Việc ban hành được kiến nghị đối với các vi phạm nêu trên nhất là vi phạm trong việc ban hành Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án (một lĩnh vực mới của Tòa án kể từ khi Luật hòa giải đối thoại thành tại Tòa án có hiệu lực thi hành) và vi phạm thời hạn giải quyết vụ, việc dân sự đã góp phần thực hiện có hiệu quả chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm việc giải quyết các vụ, việc dân sự, HNGĐ, Kinh doanh thương mại của Tòa án được thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật với mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đương sự./.

 

                                                                         Huyền My – Viện KSND TP Việt Trì