Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND TP Việt Trì

Viện KSND thành phố Việt Trì tăng cường công tác công tác THQCT KSĐT, KSXX các vụ án hình sự.

02:55 - Thứ Sáu, 16/07/2021

Trong 06 tháng đầu năm 2021, Viện KSND thành phố Việt Trì đã tích cực, chủ động trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Lãnh đạo Viện KSND TP Việt Trì tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, yêu cầu các Kiểm sát viên bám sát tiến độ điều tra, kịp thời ban hành các yêu cầu điều tra, đảm bảo có chất lượng, kiểm sát chặt chẽ nội dung và hình thức các kết luận điều tra đảm bảo tính có căn cứ, đúng pháp luật, phản ánh các tình tiết của vụ án một cách khách quan, toàn diện. Trong giai đoạn xét xử, Kiểm sát viên cần chú trọng xây dựng dự thảo luận tội, nghiên cứu áp dụng các quy định của BLHS, BLTTHS, xem xét một cách đây đủ các tình tiết tăng nặng; giảm nhẹ cần áp dụng để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ THQCT, KSĐT, KSXX, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì đã phát hiện một số vi phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Việt Trì và Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì, cụ thể như sau:

 

Trong vụ án Đái Ngọc Công, sinh năm 1976, trú tại: khu 10, xã Kim Đức, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ,phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Qua nghiên cứu, tiếp cận các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã ban hành Yêu cầu điều tra để xác minh làm rõ một số nội dung của vụ án và căn cứ khởi tố đối với người có vai trò đồng phạm trong. Tuy nhiên, sau khi nhận được Yêu cầu điều tra của Viện kiểm sát, Điều tra viên đã không thực hiện đầy đủ các nội dung đã được yêu cầu, cụ thể là chưa xác minh, làm rõ được các tình tiết để khởi tố bị can Đào Xuân Hiền với vai trò đồng phạm trong vụ án, vi phạm khoản 1 Điều 167 BLTTHS. Ngoài ra Cơ quan Cảnh sát điều tra đã không thực hiện việc thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát sau khi thi hành Lệnhkhám xét khẩn cấp nơi ở của Đái Ngọc Công vi phạm khoản 2 Điều 193 BLTTHS; một số tài liệu điều tra do Điều tra viên tiến hành thu thập mà Kiểm sát viên không trực tiếp kiểm sát chuyển không đúng thời hạn theo quy định tại khoản 5 Điều 88 BLTTHS.

 

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu nội dung Bản kết luận điều tra của 02 vụ án hình sự gồm: vụ án Hà Văn Hải, sinh năm 1986, trú tại: khu 3, phường Vân Phú, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ bị khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản” và vụ án Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1970, trú tại: tổ 38, phố Thành Công, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, bị khởi tố về tội “Tàng trữ hàng cấm”. Đối với Bản kết luận điều tra vụ án hình sự Hà Văn Hải, Cơ quan điều tra không đề cập đến các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can Hải và không nêu cụ thể bị can Hải phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm nào thuộc khoản 2 Điều 173 BLHS. Đối với Bản kết luận điều tra vụ án hình sự Nguyễn Văn Vinh, sau khi phân tích lý do và căn cứ đề nghị truy tố Cơ quan điều tra không nêu cụ thể tội danh, điều, khoản, điểm của BLHS được áp dụng đối với bị can Vinh; tại phần Quyết định của Kết luận điều tra cũng không nêu rõ bị can Vinh phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại điểm nào thuộc khoản 3 Điều 191 BLHS, như vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Việt Trì đã vi phạm quy định tại Điều 233 BLTTHS và không thực hiện đúng hướng dẫn đối với Bản Kết luận điều tra vụ án hình sự (Mẫu số 216) của Bộ Công an Ban hành theo Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017.

 

Đối với các vi phạm nêu trên, Viện KSND TP Việt Trì đã ban hành Kiến nghị số 360/KN- VKS- VT ngày 02/7/2021 đối với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Việt Trì, kiến nghị của Viện kiểm sát được cơ quan điều tra nhất trí tiếp thu và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

 

 
 
Lãnh đạo Viện KSND TP Việt Trì chủ trì họp giao ban tuần để thông qua các nội dung chỉ đạo
đối với các bộ phận nghiệp vụ.
 

Trong 06 tháng đầu năm 2021, Viện KSND TP Việt Trì đã kiểm sát tổng số 58 bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì, qua công tác kiểm sát bản án, thấy rằng: có 04 bản án với tổng số 05 bị cáo, Viện KSND TP Việt Trì có đề nghi áp dụng Điều 38 BLHS khi tuyên hình phạt tù có thời hạn và trừ thời hạn bị tạm giữ, tạm giam đối với các bị cáo. Tuy nhiên tạiphần quyết định của bản án, Tòa án nhân dân TP Việt Trì không áp dụng Điều 38 BLHS nhưng cũng không phân tích lý do không chấp nhận đề nghị áp dụng Điều 38 BLHS của Viện kiểm sát trong phần xét thấy của bản án vi phạm điểm đ khoản 2 Điều 260 BLTTHS.Sau khi phát hiện và tổng hợp các vi phạm nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì đã ban hành kiến nghị số 350/KN- VKS- VT ngày 28/6/2021 đối với Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì, kiến nghị của Viện kiểm sát được Tòa án nhân dân TP Việt Trì nhất trí tiếp thu đồng thời chấn chỉnh rút kinh nghiệm trong đơn vị để tránh xảy ra các vi phạm tương tự./.

 

                                                             Đỗ Hoàng Huyền My / VKSNDTP Việt Trì