Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND TP Việt Trì

VKSND TP Việt Trì ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực dân sự với TAND cùng cấp.

10:55 - Thứ Năm, 22/10/2020

Ngày 19/10/2020, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì, VKSND thành phố Việt Trì đã chủ trì Lễ ký kết Quy chế phối hợp với TAND thành phố Việt Trì trong công tác giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh và thương mại, lao động.

Nhiều năm qua, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì luôn quan tâm đến công tác phối hợp. Thông qua đó, các Kiểm sát viên, Thẩm phán được trao đổi hoạt động và thông tin với nhau, hỗ trợ cho nhau trong việc thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa Viện kiểm sát và Tòa án chưa được ghi nhận cụ thể vào Quy chế phối hợp, dẫn đến việc thực hiện còn tùy nghi, không ràng buộc trách nhiệm pháp lý. Do đó, việc ký kết quy chế phối hợp giữa hai ngành là hết sức cần thiết.

 
 

Toàn cảnh buổi ký kết quy chế

Quy chế phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân gồm 3 chương, 13 điều, các nội dung trong Quy chế thể hiện rõ về phạm vi, mục đích, nguyên tắc, phương thức và nội dung phối hợp trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh và thương mại, lao động.

Quy chế đã quy định những nội dung tạo cơ chế để Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ động phối hợp với nhau trong suốt quá trình thụ lý, giải quyết các vụ việc. Một số quy định nổi bật như: Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán sẽ gửi Thông báo thụ lý kèm theo đơn khởi kiện của đương sự (phô tô) để Kiểm sát viên chủ động kiểm sát việc thụ lý; Đối với các vụ án có tranh chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc các trường hợp khác mà trong quá trình giải quyết tòa án xét thấy cần thiết phải xem xét, thẩm định tại chỗ mới có đủ căn cứ để giải quyết vụ án thì sau khi ra quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ, Tòa án gửi ngay quyết định cho Viện kiểm sát để Viện kiểm sát cử Kiểm sát viên cùng phối hợp tham gia thẩm định nhằm đảm bảo việc giải quyết đúng quy định; Đối với các vụ án hôn nhân và gia đình mà trong quá trình giải quyết vụ án các đương sự có yêu cầu chia tài sản chung, công nợ chung và các vụ án dân sự tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; các vụ án kinh doanh thương mại, hành chính thì trước khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử 10 ngày, Tòa án chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nghiên cứu. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát phải trả lại hồ sơ cho Tòa án…

 
 
 
 

Lãnh đạo 2 ngành Kiểm sát – Tòa án ký kết quy chế phối hợp

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Đức Thành, Thành ủy viên, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND thành phố Việt Trì và đồng chí Ngô Sỹ Quý, Thành ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND thành phố Việt Trì đều đã khẳng định, việc ban hành Quy chế phối hợp liên ngành giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân đã khẳng định sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Lãnh đạo hai đơn vị trong công tác giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh và thương mại, lao động. Đồng thời đồng chí đề nghị các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Quy chế, cùng với việc phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, sáng tạo, đổi mới, đồng sức, đồng lòng của hai ngành sẽ góp phần bảo vệ quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

 
 
 
Tập thể Viện kiểm sát – Tòa án chụp ảnh lưu niệm

 

 

                                                      Lê Thu Hương - VKSNDTP Việt Trì