Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND TP Việt Trì

VKSND thành phố Việt Trì kiến nghị thực hiện các giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trong công tác quản lý cư trú.

01:56 - Thứ Hai, 20/03/2017

         Quản lý cư trú là một trong những biện pháp quan trọng của Nhà nước để giữ gìn an ninh trật tự và quản lý xã hội. Nhận định về vị trí, tầm quan trọng của công tác này, Cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng từng nói: “Nếu làm Công an mà không quản lý tốt hộ khẩu, nhân khẩu thì coi như không làm Công an”. Vì làm Công an mà không nắm chắc tình hình nhân khẩu, hộ khẩu nghĩa là chúng ta nhắm mắt và đánh. Và như vậy sẽ không mang lại kết quả mong muốn.”. Do có vị trí, tầm quan trọng trong quản lý Nhà nước nên hệ thống pháp luật về cư trú ngày càng được hoàn thiện như: Luật cư trú 2006, sửa đổi 2013; Nghị định 31/2014/CP của Chính phủ, Thông tư 35/TT-BCA của Bộ Công an....Theo đó, công tác quản lý cư trú là nhiệm vụ thuộc nhóm quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân theo phân cấp mà nòng cốt là lực lượng Công an.
         Hiện nay, do chính sách mở cửa của nền kinh tế thị trường nên số người từ các tỉnh về cư trú, làm ăn sinh sống tại các thành phố, thị xã ngày một tăng nhanh. Đi theo đó là số người đăng ký hộ khẩu thường trú ở một nơi nhưng lại làm ăn, sinh sống ở nơi khác có chiều hướng tăng nhanh, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong công tác quản lý, đòi hỏi công tác quản lý về cư trú phải được thực hiện thường xuyên, sâu xát, trách nhiệm. Phường Minh Nông là một trong những phường gần trung tâm của thành phố, gần khu công nghiệp đông dân cư, công tác quản lý cư trú của địa phương thời gian gần đây vẫn còn mặt tồn tại. Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự “Chứa mại dâm” theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 257 ngày 28/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì nhận thấy:
         Thực trạng mại dâm xảy ra có một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý cư trú đối với người lao động nữ từ các địa phương khác đến làm ăn, sinh sống tại phường Minh Nông. Lợi dụng công tác quản lý cư trú chưa chặt chẽ, chủ quán cắt tóc, gội đầu “Phương Lan” trên địa bàn phường Minh Nông đã tuyển các lao động nữ ở địa phương khác làm nhân viên phục vụ cho ăn ở tại quán, nhưng không khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú, thường trú với chính quyền địa phương. Đồng thời tổ chức cho những người này bán dâm ngay tại quán do mình làm chủ để thu lợi bất chính, gây mất trật tự trị an trên địa bàn phường và gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Nội dung vụ án như sau:
         Tháng 12 năm 2015, Lê Thị Phương - sinh năm 1974, trú tại: Xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái thuê nhà của bà Lê Thị Vân - sinh năm 1954, trú tại: Đội 10, khu Hồng Hải, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì để mở quán cắt tóc, gội đầu “Phương Lan” do Lê Thị Phương làm chủ. Ngày 19/8/2016, Lê Thị Phương thuê Nguyễn Thị Hoa - sinh năm 1974, hộ khẩu thường trú: Khu 3, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ và Đỗ Thị Thúy Liệu - sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú: Xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái làm thợ cắt tóc, gội đầu tại quán cắt tóc, gội đầu “Phương Lan”, Phương bố trí cho Hoa và Liệu sinh hoạt, ăn nghỉ tại quán, ngày 12/9/2016 do quán ít khách đến cắt tóc, gội đầu nên Lê Thị Phương đặt vấn đề với Hoa và Liệu nếu khách có nhu cầu mua dâm thì Phương sẽ nhận tiền để Hoa và Liệu bán dâm cho khách tại quán, tiền mỗi lần mua bán dâm là 200.000đ Phương và gái bán dâm chia đôi, được Hoa và Liệu nhất trí. Trên cơ sở thoả thuận, vào hồi 17 giờ ngày 19/9/2016, khi Nguyễn Thị Hoa đang bán dâm cho Phùng Văn Long - sinh năm 1993, trú tại: Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ tại quán cắt tóc, gội đầu Phương Lan thì bị Tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an thành phố Việt Trì phát hiện, bắt quả tang. 
         Qua công tác kiểm sát xác định, Đỗ Thị Thúy Liệu và Nguyễn Thị Hoa đến quán cắt tóc, gội đầu “Phương Lan” làm nhân viên tại quán cắt tóc, gội đầu của Lê Thị Phương từ ngày 19/8/2016 và sinh hoạt, ăn, ở trực tiếp tại quán, ngày 10/10/2016 Đỗ Thị Thúy Liệu mới khai báo tạm trú với Công an phường Minh Nông, còn Nguyễn Thị Hoa không thực hiện việc khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú, thường trú với chính quyền địa phương theo qui định của pháp luật.
         Việc thực hiện tốt công tác quản lý cư trú là một trong những biện pháp quản lý hành chính Nhà nước, để đảm bảo an ninh trật tự tại mỗi địa phương. Nếu Ủy ban nhân dân phường tăng cường trách nhiệm, chỉ đạo các bộ phận chức năng quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên việc lưu trú, tạm trú trên địa bàn phường thì sẽ hạn chế được tình hình mất trật tự trị an nói chung và tình trạng các đối tượng nữ ở nơi khác đến cư trú bất hợp pháp, thực hiện việc bán dâm trên địa bàn nói riêng, ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội của thành phố. 
         Để công tác quản lý cư trú được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Minh Nông nói riêng và địa bàn thành phố nói chung, hạn chế việc hình thành các tụ điểm mại dâm trá hình trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng công dân đến cư trú bất hợp pháp rồi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là công dân nữ đến địa phương thực hiện hành vi bán dâm để thu lợi bất chính gây mất trật tự trị an trên địa bàn phường, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân mà chinh quyền địa phương không quản lý được. Ngày 24/01/2017 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì đã ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật từ công tác quản lý cư trú đối với Ủy ban nhân dân và Công an phường phường Minh Nông yêu cầu thực hiện một số giải pháp: 
         Có biện pháp chỉ đạo, tăng cường quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các bộ phận chức năng, cán bộ, công chức liên quan trong việc tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về cư trú và có biện pháp khắc phục sự tồn tại, sơ hở trong quản lý nhà nước ở địa phương, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở vi phạm pháp luật.
         Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã được Ủy ban nhân dân và Công an phường Minh Nông nghiêm túc tiếp thu thực hiện.
 
Lê Anh Thọ Viện trưởng VKSND thành phố Việt Trì