Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND TP Việt Trì

VKSND thành phố Việt Trì phối hợp với Tòa án thành phố tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

10:21 - Thứ Hai, 10/10/2016

VKSND thành phố Việt Trì phối hợp với Tòa án thành phố tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.
 
         Nhận thức đầy đủ, đúng đắn, vị trí, tầm quan trọng của việc phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp mà Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết 49 NQ/TU ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị đã đề ra, coi đây là biện pháp vừa học tập, vừa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ Kiểm sát viên các cấp, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì đã xác định các biện pháp, xây dựng thành chỉ tiêu thi đua trong kế hoạch công tác năm để triển khai thực hiện ở đơn vị. Với tinh thần tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, ngày 28 - 29/9/2016, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì đã phối hợp với Tòa án thành phố tổ chức 07 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm. 
 
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
         Những vụ án được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì lựa chọn xét xử rút kinh nghiệm với nhiều loại tội khác nhau, trong đó: Mua bán trái phép chất ma túy: 03 vụ; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: 01 vụ; Trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có: 01 vụ; Cố ý gây thương tích: 01 vụ. Những vụ án đó tương đối phức tạp, có đông bị cáo như vụ án Dương Văn Mười và 4 đồng phạm phạm tội “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” hoặc vụ án có nhiều vấn đề, nội dung cần phải tranh luận tại phiên tòa như vụ án: Phạm Thị Thúy phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Lê Quang Vịnh phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Hán Xuân Trường phạm tội “Cố ý gây thương tích”... Qua đó, có nhiều thông tin để đơn vị đánh giá nhận thức và năng lực của Kiểm sát viên tại phiên toà. Các vụ án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đều điều tra, truy tố, xét xử đúng thời hạn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.
 
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội
 
         Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì.
 
 
         Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm. Nội dung rút kinh nghiệm từ công tác kiểm sát điều tra, xây dựng hồ sơ vụ án, việc chuẩn bị tham dự phiên tòa của Kiểm sát viên, việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trong đó có việc xét hỏi, việc tranh luận, đối đáp với những người tham gia tố tụng khác, cũng như đóng góp về tác phong ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Từ đó làm nâng cao hiệu quả trong việc tự học, tự nghiên cứu, tự rèn luyện và kịp thời bổ khuyết những thiếu sót của mỗi Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố nhất là rèn luyện về các kỹ năng thẩm vấn, tranh luận của Kiểm sát viên với bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Qua các phiên toà này, các Kiểm sát viên, cán bộ Viện kiểm sát đã phát hiện ra những ưu điểm để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà, qua đó làm bài học thực tiễn để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, đặc biệt là đối với những Kiểm sát viên mới bổ nhiệm, thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Trong thời gian tới đây, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì sẽ trao đổi với Cơ quan điều tra -Công an thành phố để cử các Điều tra viên tham dự một số phiên tòa hình sự phức tạp để cùng nhau rút kinh nghiệm trong công tác điều tra, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự sau này. Đây được coi là một hình thức cùng nhau học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ hữu hiệu, tiết kiệm và hiệu quả nhất cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì trong thời gian qua vừa qua.
 
Lê Hồng Minh – Phó viện trưởng VKS TP Việt Trì