Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND TP Việt Trì

Những Thủ đoạn lừa đảo làm dịch vụ đưa người lao động đi lao động nước ngoài.

10:06 - Thứ Hai, 10/10/2016

Thủ đoạn lừa đảo làm dịch vụ đưa người lao động đi lao động ở nước ngoài.
 
         Ngày 28/6/2013, Lâm Hoàng Danh, sinh năm 1982, hộ khẩu đăng ký thường trú tại khu phố 3, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai xin đăng ký thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Ngày 05/7/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 2600889190, ngày 18/7/2013 công ty đăng ký thay đổi lần 1 với tên mới là Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển nhân lực và du học Quốc tế TANAKA Lê Hoàng (sau đây gọi là Công ty TANAKA Lê Hoàng) do Lâm Hoàng Danh làm Giám đốc. Ngành nghề kinh doanh: Dạy ngoại ngữ và kỹ năng đàm thoại; dịch vụ tư vấn du học Quốc tế; giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. Địa chỉ đăng ký kinh doanh: số nhà 1388, đường Hùng Vương, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (sau này chuyển địa điểm đến số nhà 2667, đường Hùng Vương, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
         Theo quy định của pháp luật về thủ tục pháp lý cho hoạt động kinh doanh theo giấy phép được cấp theo nội dung trên thì Công ty TANAKA Lê Hoàng còn phải có trách nhiệm khai báo đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; khai báo với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học và đào tạo tiếng nước ngoài. Nhưng Công ty TANAKA Lê Hoàng đã không làm các thủ tục này và không được các cơ quan chức năng trên cấp giấy phép. Như vậy, Công ty TANAKA Lê Hoàng không được phép làm dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời cũng không được làm dịch vụ tư vấn du học và đào tạo tiếng nước ngoài.
         Tuy nhiên, ngày 10/12/2013 và 05/9/2014, Lâm Hoàng Danh đã ký thoả thuận hợp tác và cung ứng lao động với Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực, Tầng 3, toà nhà VIMECO, lô 9, đường Phạm Hùng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty TMS) và Công ty Cổ phần cung ứng nhân lực Quốc tế POLIMEX, số 81, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty POLIMEX). Theo nội dung trong 02 hợp đồng thoả thuận thì Công ty TANAKA Lê Hoàng chỉ được phép tuyên truyền, quảng bá và tìm kiếm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, sau đó giới thiệu cho đơn vị đã ký kết thoả thuận hợp tác và tư vấn, tuyển dụng trực tiếp người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động thuộc trách nhiệm của Công ty POLIMEX và Công ty TMS. Cũng theo thoả thuận hợp tác trên, Công ty TANAKA Lê Hoàng không được phép sử dụng thông báo, chương trình tư vấn có sử dụng thương hiệu của hai Công ty trên nếu chưa được sự đồng ý của đại diện Công ty. Mặt khác, Công ty TANAKA Lê Hoàng không được phép thu bất kỳ khoản thu nào của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động trên danh nghĩa của hai Công ty bên A. Nếu có xảy ra việc thu tiền của Công ty TANAKA Lê Hoàng đối với người lao động thì không thuộc trách nhiệm của hai Công ty trên. Thực tế, Công ty POLIMEX chưa ký hợp đồng với bất kỳ người lao động nào do TANAKA Lê Hoàng cung cấp. Công ty TMS và Công ty POLIMEX không ủy quyền và không cho phép Công ty TANAKA Lê Hoàng đào tạo ngoại ngữ cho người lao động (Riêng thoả thuận hợp tác giữa Công ty TMS với Công ty TANAKA Lê Hoàng, Công ty TMS khẳng định: Đại diện Công ty là ông Nguyễn Việt Thung, Tổng giám đốc có ký thoả thuận hợp tác nhưng Hợp đồng trên không có bản gốc lưu tại Công ty, không có số công văn phát hành; tất cả đều do cá nhân ông Phạm Đình Hạnh - sinh năm: 1982, HKTT: xóm 6 - Bắc Lâm, xã Diên Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là cán bộ của Công ty TMS lưu giữ và tự ý đưa cho Lâm Hoàng Danh. Do đó, thoả thuận hợp tác giữa hai Công ty không có giá trị pháp lý. 
         Để phục vụ cho hoạt động của Công ty, Lâm Hoàng Danh đã ký hợp đồng lao động với Lại Thị Tuyết - sinh năm: 1987, trú tại: Khu 17, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú thọ; Hoàng Thị Thu Hà - sinh năm: 1974, trú tại: Phố Gát, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Hoàng Thị Thuý Ngọc - sinh năm: 1973, trú tại: khu 11, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Đoàn Thị Cúc - sinh năm: 1989, trú tại: xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vào làm việc tại Công ty TANAKA Lê Hoàng. Lâm Hoàng Danh bố trí Lại Thị Tuyết làm kế toán; Hoàng Thị Thu Hà, Hoàng Thị Thuý Ngọc làm giáo viên dạy tiếng Nhật Bản và Đoàn Thị Cúc làm nhân viên tư vấn của Công ty. Các đối tượng này đảm nhận nhiệm vụ kế toán và giáo viên dạy tiếng Nhật trong thời gian Công ty TANAKA Lê Hoàng hoạt động và đều không có bằng cấp chuyên môn theo lĩnh vực công tác do Lâm Hoàng Danh phân công.
         Để cho khách hàng tin tưởng, Lâm Hoàng Danh đã dựa vào Giấy phép số: 338/LĐTBXH-GP ngày 20/12/2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp cho Công ty Cổ phần TMS Nhân lực để tự soạn thảo ra một bản Thông báo tuyển người đi lao động tại Nhật Bản. Các điều kiện, tiêu chuẩn và mức phí đóng Thông báo do Lâm Hoàng Danh tự đặt mức phí một người từ 13.100.000 đồng - 17.300.000 đồng (số tiền này tính trong tổng chi phí trọn gói 6.100 USD).
         Quá trình điều tra đã chứng minh được, trong thời gian từ ngày 02/05/2014- 11/08/2014, Lâm Hoàng Danh đã dùng thủ đoạn gian rối, đưa thông tin sai sự thật nêu trên, mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho người lao động một cách trái phép để hợp thức hóa việc thu tiền của người lao động làm cho người lao động tin tưởng Công ty TANAKA Lê Hoàng được phép tuyển người lao động đi du học và đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản để chiếm đoạt tài sản của 23 người, với tổng số 377.700.000 đồng mà không đưa được người nào đi xuất khẩu lao động, Trong đó có 07 người mỗi người 13.100.000 đồng gồm: Phạm Thị Thu Điểm, sinh năm: 1989, xóm Đồng Chung, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; Ngọc Thị Hạnh, sinh năm1990, xóm Cảy, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; Trần Xuân Hương, sinh năm 1989, thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Dương Thị Hải Yến, sinh năm 1993, xóm Cảy, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ ; Trần Anh Tuấn, sinh năm 1992, khu 1, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ; Hà Tiến Mai, sinh năm 1992, thôn Ói Lốc, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; Tống Văn Minh, sinh năm 1993, xóm Đình, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. 
         Chiếm đoạt của 14 người mỗi người 17.300.000 đồng gồm: Lương Quang Chương, sinh năm 1994, tổ 26, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Quang Thuyết, sinh năm 1988, thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Thành Sơn, sinh năm 1988, thôn Thác Ông, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; Nguyễn Dụng Quyết, sinh năm 1980, thôn Việt Yên, xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Hữu Hùng, sinh năm 1985, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà, tỉnh phú Thọ; Nguyễn Hương Giang, sinh năm1985, khu Hưng Tiến, thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng; Lê Minh Hải, sinh năm 1991, thôn Ngọc Chúc 3, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ; Phan Thị Chung, sinh năm 1986, xóm Liên Thành, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ ; Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1994, khu 1, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; Hà Thanh Tùng, sinh năm 1995, xóm Đồng Lão, xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1996, khu 6, xã Đồng Luận, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ; Lê Thị Hằng, sinh năm 1995, khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thành Luân - sinh năm 1992, khu 3- Nỗ Lực, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ; Trần Văn Hà, sinh năm 1991, thôn Tân Lập, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 
         Chiếm đoạt của 02 người, mỗi người là 21.900.000 đồng gồm: Lương Ngọc Ánh, sinh năm 1981, khu 14, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; Cao Quốc Đạt, sinh năm 1996, khu 5, xã Thanh Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
         Toàn bộ số tiền 377.700.000 đồng Lâm Hoàng Danh đã chi tiêu hết. Như vậy, hành vi của Lâm Hoàng Danh đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh lân cận. 
         Ngày 26/7/2016 Tòa án nhân dân thành phố Việt trì đã đữa ra xét xử sơ thẩm công khai, tuyên bị cáo Lâm Hoàng Danh phạm Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điểm a khoản 3 điều 139 Bộ luật hình sự với mức án 9 năm tù giam và buộc phải bồi thường cho 23 người bị hại với tổng số tiền 377.700.000 đồng.
         Trong vụ án này còn nhiều người lao động là bị hại chưa xác định được, theo kết quả kiểm tra ban đầu của Công an tỉnh Phú Thọ xác định Lâm Hoàng Danh thu được tổng số tiền 2.002.653.000 đồng của người lao động, trong đó có số tiền 377.700.000 của 23 người bị hại nêu trên và 1.520 USD. Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Việt Trì – Phú Thọ đã thông báo trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Phú Thọ để người lao động trình báo, điều tra làm rõ, nhưng đến nay chỉ có 23 khách hàng nêu trên trình báo. Đề nghị những người dân là khách hàng đã ký hợp đồng và nộp tiền cho Công ty TANAKA Lê Hoàng tiếp tục trình báo, tố giác đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Việt Trì – Phú Thọ để điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
 
Lê Anh Thọ - Viện trưởng VKS TP Việt Trì