Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Yên Lập

Viện KSND huyện Yên Lập tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

02:47 - Thứ Năm, 02/06/2022

Trong năm 2022, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng con dấu, tài liệu giả của Cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện Yên Lập xảy ra tương đối nhiều, có chiều hướng gia tăng. Các hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu phổ biến như: làm giả giấy khám sức khỏe, làm giả giấy ra viện,…Đáng chú ý, loại tội phạm này hoạt động có tính chất công khai trên các trang web, trang mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động đa dạng, tinh vi. Chỉ cần liên lệ qua ứng dụng tin nhắn zalo, Facebook là có giấy khám sức khỏe giả giống hệt như giấy khám sức khỏe thật, phần thông tin của người khám sức khỏe để trống, tại các phần khám lâm sàng, cận lâm sàng đã có kết quả khám, phần cuối đã có kết luận của bác sĩ và được đóng dấu tròn đỏ của Bệnh viện.

Khi có được các tài liệu giả này, các đối tượng đã sử dụng vào các mục đích trái pháp luật khác nhau như: mua, bán giấy khám sức khỏe để kiếm lời, làm hồ sơ xin việc, làm hồ sơ thanh toán bảo hiểm...... 

 
Giấy giấy khám sức khỏe được làm giả.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành vi Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của Cơ quan, tổ chức do nhận thức của người bán, người mua và người sử dụng giấy khám sức khỏe giả còn đơn giản, chưa nhận thức được hậu quả pháp lý của việc mua bán, sử dụng giấy khám sức khỏe giả. Do việc mua bán giấy khám sức khỏe giả trực tiếp hoặc trên mạng xã hội khá dễ dàng, với chi phí không lớn; các cơ quan, công ty, doanh nghiệp chưa chú trọng kiểm tra về hình thức, nội dung, tính chính xác của các giấy tờ này. Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức đoàn thể vá chính quyền UBND xã, thị trấn chưa thường xuyên có biện pháp tuyên truyền, giáo dục sâu rộng có hiệu quả để người dân hiểu rõ hậu quả pháp lý của việc việc mua bán, sử dụng giấy khám sức khỏe giả là hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến việc phạm tội.

Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng con dấu, tài liệu của Cơ quan tổ chức. Ngày 25/5/2022, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã ban hành Kiến nghị số 237/KN-VKS-YL đưa ra một số biện pháp, giải pháp đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Lập quan tâm chỉ đạo đối với các ban, ngành có liên quan và tuyên truyên sâu rộng trong nhân dân để đấu tranh phòng ngừa lĩnh vực quản lý, sử dụng con dấu, tài liệu của Cơ quan tổ chức để giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Kiến nghị của VKS được tiếp thu, tạo sự đồng thuận cao của chính quyền cơ sở và nhân dân trên địa bàn huyện ./.

 

                                                     Phương Thảo- Viện KSND huyện Yên Lập