Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Yên Lập

Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đẩy mạnh công tác trực tiếp kiểm sát và xét giảm thi hành án hình sự tại cộng đồng

03:58 - Thứ Ba, 10/05/2022

Xác định công tác thi hành án hình sự là khâu cuối cùng của quá trình giải quyết vụ án hình sự, có vai trò rất quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự nhằm đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Trong những năm qua, công tác kiểm sát thi hành án hình sự luôn được Lãnh đạo Viện KSND huyện Yên Lập quan tâm, chỉ đạo, từ việc chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác gắn với các chỉ tiêu nghiệp vụ cụ thể của ngành để triển khai kịp thời nên chất lượng công tác thi hành án hình sự này mỗi ngày một nâng cao góp phần vào kết quả công tác chung của đơn vị.

Để kiểm sát chặt chẽ việc tổ chức thi hành án đối với những trường hợp thi hành án hình sự tại cộng đồng, trong các ngày 20 và ngày 21/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã Mỹ Lương, xã Minh Hòa, xã Ngọc Lập, xã Xuân An.


Đ/c: Bùi Thị Nga – Phó Viện trưởngViện KSND huyện Yên Lập công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Minh Hòa

Kết quả trực tiếp kiểm sát cho thấy, trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, UBND các xã Mỹ Lương, Minh Hòa, Ngọc Lập, Xuân An đã cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Tuy nhiên bên cạnh đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã phát hiện những thiếu sót, tồn tại cần khắc phục như: Việc mở sổ sách theo dõi, quản lý chưa đúng mẫu theo quy định; Việc nhận xét hàng tháng về quá trình chấp hành án tại một số hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật; có những vi phạm trong việc triệu tập người chấp hành án để làm thủ tục thi hành án và cam kết thi hành án... Ngày 26/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã ban hành và công bố 04 Kết luận trực tiếp kiểm sát; ban hành 02 kiến nghị đối với UBND xã Ngọc Lập, Xuân An yêu cầu khắc phục thiếu sót, tồn tại trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng. Các đồng chí lãnh đạo thay mặt UBND các xã phát biểu tiếp thu những ý kiến nhận xét, đánh giá, kết luận của Viện kiểm sát, đồng thời đơn vị cam kết sẽ kịp thời khắc phục những hạn chế, tồn tại để thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

 

Kiểm sát viên tham gia và phát biểu quan điểm tại phiên họp xét giảm

 

Cũng trong tháng 4 năm 2022, nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) và để đảm bảo quyền lợi của người chấp hành án cũng như thực hiện những quy định tại Thông tư liên tịch số 03 ngày 11/10/2021 và Thông tư liên tịch số 04 ngày 11/10/2021 của Liên ngành trung ương về phối hợp trong việc thực hiện trình tự thủ tục rút ngắn thời gian thử thách của án treo và miễn, giảm thời hạn chấp hành án cải tạo không giam giữ. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Yên Lập rà soát những trường hợp bị án có đủ điều kiện xét giảm thời hạn chấp hành án hình sự tại cộng đồng để tiến hành lập hồ sơ, đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án.

 

Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Yên Lập trao quyết định giảm án cho người chấp hành án tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập

 

Kết quả rà soát có tổng số 05 trường hợp người chấp hành án có đủ điều kiện để lập hồ sơ đề nghị xét giảm. Do vậy, tất cả các trường hợp được đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án đều được Tòa án chấp nhận, việc xét giảm đảm bảo có căn cứ đúng quy định pháp luật. Thông qua công tác xét giảm, để các bị án và người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cũng như các điều kiện tiêu chuẩn để được rút ngắn, xét giảm thời hạn chấp hành án.

Ngày 28/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Lập, Công an huyện Yên Lập, UBND xã, thị trấn, tiến hành tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định xét giảm thời hạn chấp hành án tại trụ sở Ủy ban nhân dân các xã nơi các bị án cư trú.

                                 Phạm Mạnh Hùng- Viện KSND huyện Yên Lập