Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Yên Lập

VKSND huyện Yên Lập kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường vụ việc chặt phá, hủy hoại rừng

09:10 - Thứ Tư, 12/01/2022

Khám nghiệm hiện trường là một trong những hoạt động điều tra được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự nhằm phát hiện, ghi nhận, thu thập, bảo quản, dấu vết, vật chứng của các vụ án hình sự hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Hoạt động khám nghiệm hiện trường có vai trò rất quan trọng trong quá trình giải quyết các vụ việc có dấu hiệu tội phạm được thực hiện ngay sau khi có sự việc xảy ra.

 

Với đặc thù là một huyện trung du miền núi có diện tích đất lâm nghiệp và diện tích rừng tự nhiên khá lớn. Hàng năm trên địa bàn huyện Yên Lập xảy ra nhiều vụ chặt phá, đốt, hủy hoại rừng tự nhiên. Nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường. Do vậy, trong các vụ án, vụ việc phát sinh khám nghiệm hiện trường lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập luôn phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra để nắm bắt kịp thời thông tin, 100% các vụ việc, vụ án đều cử Kiểm sát viện kịp thời kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường.

 

Ngày 03/01/2022, VKSND huyện Yên Lập nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT công an huyện Yên Lập về việc đề nghị Viện kiểm sát phối hợp tiến hành khám nghiệm hiện trường đối với vụ việc “Chặt phá, đốt cháy rừng phòng hộ tại đồi Đá Bò thuộc khu Móc Thiều, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ”. Sau khi nhận được thông báo, căn cứ quy định tại Điều 201 Bộ luật tố tụng hình sự, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã cử Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường.

 
 

 

Toàn cảnh Hiện trượng vụ chặt phá, đốt cháy rừng

 

Có mặt tại địa điểm khám nghiệm, Kiểm sát viên thấy rằng hiện trường xảy ra vụ việc là vùng đồi núi, cách xa khu dân cư, không có đường đi. Việc tiếp cận hiện trường là rất khó khăn. Nhưng với chức năng, nhiệm vụ của ngành và bằng sự nỗ lực, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, Kiểm sát viện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập khắc phục khó khăn cùng với đoàn khám nghiệm băng rừng, lội suối để tiếp cận hiện trường, kịp thời kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường theo đúng quy định của pháp luật.

 
 
 
Kiểm sát viên có mặt tại hiện trường để tiến hành công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường

 Để công tác khám nghiệm hiện trường đạt được hiệu quả và chất lượng cao nhất, Kiểm sát viên chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng chuyên môn thuộc thành phần trong đoàn khám nghiệm như: Cơ quan điều tra, Hạt kiểm lâm, Phòng tài nguyên môi trường, UBND xã đề trao đổi phương pháp, cách thức khám nghiệm, xác định vị trí, danh giới, phương pháp đo đạc điện tích rừng bị chặt phá, đốt cháy. Đánh giá, thu giữ và bảo quản những vật chứng quan trọng có ý nghĩa then chốt trong giải quyết vụ việc.  

 
 
 
Kiểm sát viên cùng với  cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, xác định diện tích rừng bị cháy

Ngoài ra, trong quá trình kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, Kiểm sát viên luôn tập trung lắng nghe, tìm hiểu, tổng hợp thông tin do cơ quan chức năng, những hộ dân có mặt cung cấp về nguồn gốc, hiện trạng và diện tích rừng.

Thông qua công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường đã xác định được vị trí, nguồn gốc, diện tích, cách thức rừng bị chặt phá, đốt cháy. Thu giữ được những dấu vết, vật chứng có liên quan. Kết quả khám nghiệm hiện trường là căn cứ hết sức quan trọng trong quá trình giải quyết vụ việc. Là cơ sở để nhận định tính chất, diễn biến vụ việc, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng nhận định, đánh giá để có phương án xác minh, kế hoạch tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của BLTTHS.

 

                          Phạm Mạnh Hùng – Kiểm sát viên Viện KSND huyện Yên Lập