Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Yên Lập

VKSND huyện Yên Lập với công tác xét giảm thi hành án hình sự tại cộng đồng

04:20 - Thứ Ba, 04/05/2021

Thực hiện những quy định của Luật thi hành án hình sự về xét giảm thi hành án hình sự tại cộng đồng. Trong những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã luôn hoàn thành tốt công tác xét giảm thời hạn chấp hành án hình sự tại cộng đồng, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người chấp hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tính từ thời điểm 01/12/2019 đến tháng 4/2020, đã tham gia xét giảm cho 12 trường hợp, trong đó: 08 trường hợp được xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo, 04 trường hợp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ.

 
 

 

Kiểm sát viên phối hợp với Cơ quan THAHS rà soát các trường hợp đủ điều kiện miễn giảm thời hạn chấp hành án

 

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), ngày từ đầu năm Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Yên Lập rà soát những trường hợp bị án có đủ điều kiện xét giảm thời hạn chấp hành án để tiến hành lập hồ sơ, đề nghị xét giảm thi hành án. Phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Lập tiến hành mở phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án đùng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Vì vậy, tất cả các trường hợp xét giảm thời hạn chấp hành án đều được Tòa án chấp nhận, việc xét giảm đảm bảo có căn cứ đúng quy định pháp luật.

 
 

 

Kiểm sát viên tham gia và phát biểu quan điểm tại phiên họp xét giảm

 

Để các bị án và người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và những điều kiện tiêu chuẩn để được rút ngắn thời hạn chấp hành án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lập đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Lập, Công an huyện Yên Lập, UBND xã, thị trấn, sau phiên họp xét giảm tiến hành tổ chức công bố Quyết định xét giảm thời hạn chấp hành án tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã nơi bị án cư trú.

 
 
 
Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện trao quyết định giảm án cho các bị án.

 

 Thông qua việc xét giảm thời hạn chấp hành án tại cộng đồng đã thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước ta, nhằm khuyến khích người chấp hành án tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động, chấp hành nghiêm bản án, quyết định thi hành án và nghĩa vụ của người thi hành án đúng theo quy định pháp luật./.

 

                                                                                    Phạm Hùng - KSVSC