Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Thanh Sơn

Xét xử vụ án "Chống người thi hành công vụ" gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thanh Sơn

04:47 - Thứ Hai, 24/02/2020

Ngày 19 tháng 02 năm 2020, tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, 16 bị cáo đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn truy tố về tội danh “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 08/8/2019 tại khu Lịch 2, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Khác hẳn với sự hung hãn, càn quấy lúc đó, tại phiên tòa các bị cáo đã tỏ ra ăn năn, hối cải và thấy rõ việc làm của mình là nông nổi, sai trái, vi phạm pháp luật

 
 
 

Phiên tòa xét xử 16 bị cáo phạm tội: Gây rối trật tự nơi công cộng

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã nêu rõ: Do có mâu thuẫn với Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Thỏ Hòa Phát, một số hộ dân khu Lịch 2, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn tự ý đổ bê tông gây cản trở giao thông đường liên xã Hương Cần đi Yên Lương, huyện Thanh Sơn tại Khu Lịch 2, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn. Ủy ban nhân dân xã Hương Cần đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân tháo dỡ để đảm bảo an toàn giao thông nhưng người dân không chấp hành. Ngày 08/8/2019, các lực lượng thực thi công vụ trong việc tháo dỡ trụ bê tông xây dựng trái phép nêu trên có mặt tại hiện trường, nơi có trụ bê tông xây dựng trái phép để tiến hành tháo dỡ. Lúc này, các bị cáo Đinh Thị Châm, Phạm Thị Dung, Đinh Thị Ngân, Đinh Thị Xu, Đinh Thị Hồng Lụa, Hồ Thị Huệ, Hoàng Thị Phương,Đinh Thị Yến, Nguyễn Thị Dinh, Đinh Thị Dân, Bùi Thị Thắng, Nguyễn Thị Hiền, Ngọc Thị Xuân, Đinh Thị Nghiệp, Đinh Công Hào Đinh Thị Hiền cùng hàng 100 người dân khu Lịch 2, xã Hương Cần và cả số người dân hiếu kỳ qua đường tụ tập, nhiều người dân khu Lịch 2 có hành vi chửi bới, đánh trống (Người dân lập lán có mái che, treo trống tại lề đường liên xã), hò hét, ngăn cản không cho xe ô tô chở máy gầu múc của Ủy ban nhân dân xã Hương Cần tiến vào để tháo dỡ trụ bê tông, đổ xăng tại lề đường khu vực xe ô tô chở máy gầu múc, đe dọa lực lượng thực thi công vụ. Trong đó đối tượng Đinh Thị Châm, sinh năm 1981, thường trú tại khu Lịch 2, xã Hương Cần, Thanh Sơn là người mắc bệnh AIDS đã có hành vi cắn, cào cấu vào tay các cán bộ thực thi công vụ. Lực lượng Công an huyện Thanh Sơn đã bắt giữ đối tượng Đinh Thị Châm với trường hợp phạm tội quả tang. Quá trình bắt giữ, dẫn giải đối tượng Châm ra khỏi khu vực hiện trường thì có rất nhiều người dân khu Lịch 2 có hành vi giằng giật, ru đẩy, lôi kéo các cán bộ Công an mục đích để giải cứu cho đối tượng Châm. Quá trình thực thi công vụ, lực lượng thực thi công vụ của Ủy ban nhân dân xã Hương Cần và Tổ công tác Công an huyện Thanh Sơn đã phải chống đỡ và kiên quyết thực thi công vụ mới hoàn thành được việc tháo dỡ trụ bê tông xây dựng trái phép đồng thời đã sử dụng máy quay phim ghi nhận lại những hành vi của những người có hành vi chống người thi hành công vụ để phục vụ công tác đấu tranh, phân loại đối tượng điều tra làm rõ những đối tượng tích cực thực hiện hành vi cản trở người thi hành công vụ để điều tra, truy tố, xét xử.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích chi tiết hành vi phạm tội của các bị cáo; Kiểm sát viên đã nêu rõ dù có thế nào cũng nên bình tĩnh để cùng giải quyết, chứ hô hào hàng trăm người để cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng là hành vi sai trái. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên cũng giải thích rõ, dù tham gia vụ việc hôm đó có hàng trăm người, nhưng chỉ 16 bị cáo phải đứng trước phiên tòa hôm nay là vì các bị cáo tham gia thực hiện tích cực loạt hành vi như lôi kéo, la hét, kích động, chống đối quyết liệt đối với những người thi hành công vụ, đã phạm vào điều 330 Bộ luật Hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng”, có mức hình phạt cao nhất đến 03 năm tù.

Trong quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa, xét thấy các bị cáo đều phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi của bản than; về gia cảnh các bị cáo có hoàn cảnh khó khăn. Với quan điểm xử lý đúng người, đúng tội đúng pháp luật; và sự khoan hồng của pháp luật đối với người sau khi phạm tội biết ăn năn hối cải Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã đề nghị phạt tù cho hưởng án treo từ 06 đến 09 tháng đối với 06 bị cáo; phạt cải tạo không giam giữ từ 06 đến 12 tháng đối với 10 bị cáo còn lại. Mức án đó vừa thể hiện sự khoan hồng của pháp luật song cũng là mức hình phạt đủ sức răn đe đối với các bị cáo. Đề nghị Viện kiểm sát đã được Tòa án chấp nhận.

Qua vụ án nêu trên, không chỉ là bài học cho các bị cáo mà còn là bài học cho những ai khi gặp những tình huống vướng mắc trong cuộc sống, thay vì bình tâm suy xét chín chắn đã chọn cách kích động, lôi kéo đám đông biểu tình, gây rối làm ảnh hưởng đến tình hình An ninh trật tự, an toàn xã hội.

 
 
 
 
 
Một số hình ảnh tại phiên tòa

 

                                                                          Giang Nam – Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn