Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Thanh Ba

VKSND - TAND huyện Thanh Ba phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

07:50 - Thứ Hai, 11/03/2019

         Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm và Kế hoạch công tác năm 2019 của đơn vị. Trên cơ sở lịch xét xử tháng 3 năm 2019 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Ba, ngày 06/3/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Ba đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thanh Ba tổ chức 02 vụ án hình sự để xét xử rút kinh nghiệm. 
 
 
         Tham dự phiên tòa có đồng chí Bùi Thị Hồng Yến - Viện trưởng VKSND huyện Thanh Ba cùng các đồng chí Kiểm sát viên, chuyên viên Viện KSND huyện Thanh Ba và đông đảo quần chúng nhân dân. 
 
 
         Vụ án thứ nhất: Nguyễn Thanh Bình bị VKSND huyện Thanh Ba truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 BLHS. Nội dung vụ án như sau: Chiều ngày 27/9/2018 Nguyễn Thanh Bình có hành vi dùng 01 đoạn ống tuýp kim loại đánh gây thương tích cho Hà Đức Dũng. Hậu quả Dũng bị chảy máu ở mặt, miệng và gãy 01 chiếc răng số 3.2. (Tỷ lệ phần trăm thương tích của Hà Đức Dũng là 08%).
 
 
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
         Vụ án thứ hai: Nguyễn Minh Chiến bị VKSND huyện Thanh Ba truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại khoản 1, Điều 260 BLHS. Nội dung vụ án như sau: Chiều ngày 11/10/2018 Nguyễn Minh Chiến điều khiển xe ô tô BKS 19L-6623 chở xi măng theo quốc lộ 320C từ thị trấn Thanh Ba về thị xã Phú Thọ. Khi đi đến đoạn đường cua (mở cua về bên trái) thuộc khu 13, xã Đông Thành Chiến đã gây tai nạn với ông Vi Hữu Thủy đang điều khiển xe mô tô đi từ đường bê tông phía bên phải ra đường 320C. Hậu quả ông Thủy tử vong. Nguyên nhân xảy ra tai nạn do bị cáo điều khiển xe ô tô chở hàng quá tải, chủ quan, khi đi vào đoạn đường cua đã không giảm tốc độ, không phát tín hiệu cảnh báo, không đi đúng phần đường của mình. 
 
 
         Căn cứ những chứng cứ trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Bình 06 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích; bị cáo Nguyễn Minh Chiến 06 tháng Cải tạo không giam giữ về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
 
 
         Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Ba đã tiến hành họp rút kinh nghiệm tại đơn vị để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử, thư ký trong hoạt động xét xử cũng như hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Nhìn chung các ý kiến đều đánh giá Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa. Đã kịp thời phát hiện thiếu xót của chủ tọa phiên tòa trong phần thủ tục phiên tòa để yêu cầu khắc phục như (hỏi bị cáo về việc đăng bản án lên cổng thông tin điện tử của TANDTC; về việc bị cáo nhận được Cáo trạng và Quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày tháng năm nào). Phần luận tội của các Kiểm sát viên đều có tính thuyết phục cao, đã làm rõ tính chất và mức độ nguy hiểm và nguyên nhân của hành vi phạm tội, nhận được sự đồng tình của đông đảo mọi người tham dự phiên tòa.
 
 
         Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những biện pháp có hiệu quả nhằm giúp các kiểm sát viên trau dồi, học hỏi và rút ra những kinh nghiệm về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, giúp cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên ngày càng vững về nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cao của cải cách tư pháp./.
 
 
 
 
 
                                                                                       Nguyễn Phương Linh – VKSND huyện Thanh Ba.