Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tân Sơn

Viện KSND huyện Tân Sơn phối hợp tổ chức phiên toà hình sự theo hình thức trực tuyến

10:08 - Thứ Hai, 01/08/2022

      Sáng ngày 27/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn phối hợp cùng Toà án nhân dân huyện Tân Sơn và Trại Tạm giam Công an tỉnh phú Thọ tổ chức phiên toà hình sự được xét xử theo hình thức trực tuyến đối với 03 vụ án hình sự về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" đối với 03 bị cáo: Phùng Văn Tuân, sinh năm: 1981, HKTT: Xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; Hà Văn Tài, sinh năm: 1973, HKTT: xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ và Hà Thanh Ba, sinh năm: 1988, HKTT: xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Phiên toà xét xử được tổ chức tại 02 điểm cầu: điểm cầu chính tại Toà án nhân dân huyện Tân Sơn, có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật và điểm cầu thành phần tại Trạm tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ.

 

Toàn cảnh phiên toà tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ

            Việc tổ chức các phiên toà xét xử trực tuyến được thực hiện theo đúng các quy định tại nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP về hướng dẫn thi hành tổ chức phiên toà trực tuyến đối với các vụ án hình sự có tình tiết, tính chất đơn giản, chứng cứ rõ ràng. Từ đó không chỉ tạo cơ chế thuận lợi để tổ chức và cá nhân tham gia phiên toà, tiết kiệm chi phí mà còn từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Quá trình tổ chức phiên toà trực tuyến cho thấy, việc kết nối điểm cầu trung tâm với điểm cầu thành phần vẫn cho phép bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng tham gia phiên toà đảm bảo theo dõi trực tiếp đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, tố tụng của phiên toà bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, và cùng một thời điểm. Ngoài ra, việc thực hiện các phiên toà trực tuyến đảm bảo không trích xuất bị cáo từ nhà tạm giam để tham gia phiên toà, từ đó tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải và bảo vệ phiên toà, bảo đảm được thời gian xét xử.

 

Bị cáo tham gia các quá trình tố tụng của phiên toà

          Tại điểm cầu trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ có sự có mặt của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn và Thẩm phán Toà án nhân dân huyện Tân Sơn để đảm bảo trong quá trình tổ chức xét xử đúng trình tự, thủ tục tố tụng, tôn trọng quyền con người và quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân khi tham gia tố tụng.

          Ngay sau khi kết thúc phiên toà, các đơn vị đã tiến hành rút kinh nghiệm để đánh giá về hiệu quả, ưu, khuyết điểm trong quá trình tổ chức phiên toà trực tuyến từ đó tiến tới tổ chức thường xuyên trong thời gian tới.

 

                                          Phùng Ngọc Yến- Viện KSND huyện Tân Sơn