Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tân Sơn

VKSND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

03:42 - Thứ Tư, 16/09/2020

            VKSND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”

Tân Sơn là địa bàn phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ, do có tuyến đường quốc lộ và nhiều tuyến đường giao cắt. Tuy nhiên, ý thức của người tham gia giao thông vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Trong đó có vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 12 giờ 10 phút ngày 26/01/2020 tại đường liên xã thuộc địa phận xóm Đường II, xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ tại nạn giao thông giữa xe Mô tô nhãn hiệu YAMAHA loại Siriurs có BKS: 29S3 - 5181 do Hoàng Đức Bình, sinh năm 2000 không có giấy phép lái xe theo quy định, điều khiển chở phía sau là Hoàng Văn Thụy, sinh năm 2009 (là em họ Bình) và Hoàng Văn Lộc, sinh năm 1975 (là bố đẻ của Bình) đều trú quán: Khu 6, xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Lộc giao xe cho Bình điều khiển trong khi biết Bình không có giấy phép lái xe theo quy định. Bình điều khiển xe mô tô đi lấn phần đường xe đi ngược chiều, không giảm tốc độ đến mức an toàn khi lưu thông trên đoạn đường dốc, gồ ghề đã đâm vào phần đầu xe mô tô nhãn hiệu HONDA loại Wave có BKS: 19T6-1434 đi ngược chiều do anh Nguyễn Hồng Quân, sinh năm 1993 chở phía sau là chị Bùi Thị Nhi, sinh năm 2000 cùng trú quán: Xóm Tân Lực, xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Hậu quả dẫn đến tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Nguyễn Hồng Quân là 62 %. Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể chị Bùi Thị Nhi là 01%, tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể Bình gây ra cho hai người là 63%. Thiệt hại Bình gây ra cho xe mô tô BKS: 19T6 - 1434 là 4.480.000 đồng.

Nguyên nhân của vụ va chạm là do Bình không có giấy phép lái xe theo quy định, điều khiển xe mô tô không đi về bên phải chiều đi của mình, không giảm tốc độ đến mức an toàn khi lưu thông trên đoạn đường dốc, gồ ghề đã đâm vào phần đầu xe đi ngược chiều do anh Quân điều khiển. Hành vi của Hoàng Đức Bình đã vi phạm vào  Khoản 3, Khoản 4 - Điều 5 Thông tư số 31/2019/TT/BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ giao thông vận tải; Khoản 9, Điều 8; Khoản 1 - Điều 9 Luật giao thông đường bộ nên đã phạm vào Điểm a, Khoản 2 - Điều 260 Bộ luật hình sự.

Hành vi của Hoàng Văn Lộc giao xe cho Bình là người không có giấy phép lái xe theo quy định điều khiển phương tiện dẫn đến hậu quả gây tổn hại cho sức khỏe cho hai người là 63% nên đã phạm vào Điểm c, Khoản 1 - Điều 264 Bộ luật hình sự.

 
Thẩm phán: Đinh Văn Chí Công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, gây hoang mang lo lắng cho người tham gia giao thông. Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn lựa chọn vụ án hình sự trên sẽ được đưa ra xét xử để tổ chức rút kinh nghiệm, đảm bảo thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục tố tụng hình sự, có chất lượng, hiệu quả nhằm giúp cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ Viện kiểm sát và Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong việc giải quyết các vụ án hình sự.

Kiểm sát viên Hoàng Quốc Hùng công bố bản Cáo trạng

Vào hồi 09 giờ 00 phút ngày 15/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn tổ chức phiên tòa xét xử vụ án: Hoàng Đức Bình - Sinh năm: 2000; Nơi cư trú: xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bị truy tố về tộiVi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự và Hoàng Văn Lập – Sinh năm: 1975; Nơi cư trú: xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bị truy tố về tộiGiao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1 Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở đánh giá tính chất của vụ án, mức độ nguy hiểm của hành  vi, cùng các tình tiết định khung, tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã nhất trí với đề nghị của Viện kiểm sát và tuyên phạt: bị cáo Hoàng Đức Bình 3 năm tù, bị cáo Hoàng Văn Lập 12 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời buộc bị cáo Hoàng Văn Lập bồi thường cho các bị hại số tiền 35 triệu đồng. Đây hình phạt thích đáng đối với bị cáo và là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những người có ý thức kém khi tham gia giao thông, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

 
 
VKSND huyện Tân Sơn tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên toà

Sau khi phiên tòa kết thúc, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn đã tổ chức cho đơn vị họp rút kinh nghiệm tại Phòng họp tầng 2, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

                                                                                           Nguyễn Thanh Tuấn – VKSND huyện Tân Sơn