Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tân Sơn

VKSND huyện Tân Sơn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự

09:31 - Thứ Năm, 03/09/2020

Trong những năm gần đây, việc nâng cao hiệu quả công tác Kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật được Viện kiểm sát nhân dân ngày càng quan tâm, chú trọng. Một trong những biện pháp thiết thực được áp dụng đó là việc “Tổ chức các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm”. Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm giúp nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa dân sự, kịp thời phát hiện các vi phạm để ban hành kiến nghị, kháng nghị, đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án ban hành có căn cứ, đúng quy định của phát luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Thực hiện chương trình, nhiệm vụ công tác Kiểm sát năm 2020, ngày  27/8/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án dân sự về việc “Hôn nhân và gia đình”, cụ thể:

Vụ thứ nhất giữa: Nguyên đơn anh: Chương Quang Giang, sinh năm: 1991 và Bị đơn chị:  Lê Thị Chiều, sinh năm: 1991- Địa chỉ: đều ở tại khu 1, xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; Vụ thứ hai giữa: Nguyên đơn chị: Hà Thị Chiến, sinh năm: 1972 và Bị đơn anh: Hoàng Văn Thú, sinh năm: 1972 -  Địa chỉ: đều ở khu Lóng 1, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ;


 Diễn biến phiên tòa dân sự về Hôn nhân và gia đình

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là đồng chí Đinh Xuân Tiệp - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn. Đến tham dự phiên tòa có đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Sơn cùng các đồng chí Lãnh đạo, Thẩm phán của Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn


 
Kiểm sát viên phát biểu việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, HĐXX,Thư ký,
những người tham gia tố tụng và ý kiến về việc giải quyết vụ án 

Các vụ án dân sự về Hôn nhân và gia đình là tranh chấp phổ biến tại địa phương hiện nay, nên việc xét xử cần được nâng cao, đảm bảo đúng quy trình pháp luật và quyền lợi của đương sự. Công tác chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa đã được kiểm sát viên thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Hồ sơ kiểm sát được xây dựng đúng theo yêu cầu của ngành, các tài liệu cần cho việc tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên như: Báo cáo kết quả nghiên cứu hồ sơ, trích cứu hồ sơ, đề cương hỏi, dự kiến tình huống; dự thảo phát biểu ý kiến của KSV tại phiên tòa và cả biểu mẫu bút ký phiên tòa được thiết lập đầy đủ, cơ bản đảm bảo về chất lượng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã làm tốt vai trò kiểm sát xét xử cụ thể là kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên án thống nhất với quan điểm đề xuất giải quyết vụ án của Kiểm sát viên.

Sau khi kết thúc phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, qua đó rút kinh nghiệm đối với đồng chí Kiểm sát viên, đồng thời cũng là dịp để mỗi cán bộ, Kiểm sát viên rút ra được bài học cho bản thân để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm sát ở khâu công tác này./.

 

       Phùng Ngọc Yến - Chuyên viên  VKSND huyện Tân Sơn