Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tam Nông

Viện KSND huyện Tam Nông tích cực sử dụng hồ sơ số hoá tại phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

10:46 - Thứ Ba, 25/01/2022

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 14/KH-VKSTN ngày 30/12/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông về việc thực hiện công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm 2022 và đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong hoạt động tranh tụng tại phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông đã tích cực sử dụng hồ sơ số hoá tại phiên toà xét xử.

Ngay từ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Nam về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự, đơn vị đã xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp kể về các tình tiết liên quan đến việc định tội danh cũng như vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, bên cạnh đó vụ án còn có sự tham của Luật sư để bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Nam. Vì vậy, đơn vị đã chủ động trong việc sử dụng hồ sơ số hoá tại phiên toà xét xử sơ thẩm để phục vụ hoạt động tranh tụng tại phiên toà của Kiêm sát viên.

 
 
  
Kiểm sát viên sử dụng tài liệu số hoá để đưa ra quan điểm tranh luận, đối đáp với luật sư

Tại phiên toà, trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra, truy tố, đặc biệt là đoạn video được trích xuất từ camera an ninh đã được trình chiếu tại phiên toà, Kiểm sát viên đã trình lày luận tội và đưa ra những lập luận để đối đáp với người bào chữa và những người tham gia tố tụng một cách chặt chẽ, thuyết phục, có căn cứ theo quy định của BLTTHS. Từ đó làm căn cứ để Hội đồng xét xử xử phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Nam 24 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, xác định công tác đào tạo tại chỗ là một trong những giải pháp về công tác cán bộ, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông đã phân công cán bộ tham gia phiên toà để hỗ trợ Kiểm sát viên trong việc trình chiếu tài liệu, video, hình ảnh đã được số hoá, từ đó giúp cán bộ của Viện kiểm sát có thể tiếp cận, tích luỹ, trau dồi kinh nghiệm trong công tác Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự./.

                                                        Hán Công Nguyên – VKSND huyện Tam Nông