Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tam Nông

Viện KSND huyện Tam Nông ban hành Kiến nghị khắc phục vi phạm pháp luật trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự

04:48 - Thứ Hai, 10/01/2022

          Thông qua công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ án dân sự trong thời điểm từ ngày 01/10/2021 đến ngày 20/12/2021 của Tòa án nhân dân huyện Tam Nông, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông nhận thấy việc việc chấp hành pháp luật trong giải quyết các vụ, việc dân sự, HNGĐ, Kinh doanh  thương mại, Lao động.. của Tòa án nhân dân huyện Tam Nông về cơ bản là đúng quy định của pháp luật, bảo vệ được lợi ích của Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm pháp chế XHCN, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

 
 

Kiểm sát viên Đinh Tiến Kiên báo cáo những vi phạm của TAND huyện Tam Nông

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự vẫn còn để xảy ra một số tồn tại, vi phạm như: thụ lý vụ án khi tài liệu chứng cứ là bản phô tô không có công chứng, chứng thực; không đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng; đưa vụ án ra xét xử khi chưa có đầy đủ tài liệu chứng cứ; không thực hiện yêu cầu của Viện kiểm sát nhưng cũng không có văn bản trả lời Viện kiểm sát; đưa người đã chết vào tham gia tố tụng với tư cách là đồng nguyên đơn; Thẩm phán không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của mình được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự; chậm chuyển quyết định hoãn phiên tòa cho VKS; ra Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự không đúng theo mẫu quy định. Đặc biệt là vi phạm trong việc để thời hạn giải quyết vụ việc kéo dài như: có vụ án trong thời hạn gần 02 tháng Tòa án không có bất cứ  tác nghiệp nào để giải quyết vụ án; có vụ án gần hết thời hạn giải quyết Tòaán ra yêu cầu UBND huyện Tam Nông cung cấp tài liệu chứng cứ sau đó ra Quyết định tạm đình chỉ với lý do chờ cơ quan tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ trong khi đó lẽ ra Tòa án phải ra quyết định yêu cầu cung cấp chứng cứ sớm hơn... Có vụ việc đã quá 15 ngày kể từ khi yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ nhưng cơ quan được yêu cầu vẫn không cung cấp nhưng Tòa án cũng không làm việc để làm rõ lý do không cung cấp theo qui định dẫn đến vụ án phải tạm đình chỉ kéo dài..

Để các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất, ngày 21/12/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông đã ban hành Kiến nghị số 09/KN-VKS-DS, yêu cầu đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tam Nông có biện pháp chỉ đạo Thẩm phán khắc phục những vi phạm nêu trên. Sau khi nhận được kiến nghị, Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã có văn bản trả lời nhất trí với kiến nghị của Viện kiểm sát.

Việc ban hành được kiến nghị đối với các vi phạm nêu trên đã góp phần thực hiện có hiệu quả chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm việc giải quyết các vụ, việc dân sự, HNGĐ, Kinh doanh thương mại của Tòa án được thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật với mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đương sự./.

 
 
                                                  Phùng Thị Thuý Hoà – VKSND huyện Tam Nông