Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tam Nông

VKSND huyện Tam Nông tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự có sử dụng hồ sơ số hoá

08:27 - Thứ Ba, 18/05/2021

              Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông, ngày 13/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân dân huyện Tam Nông đã tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự gồm: vụ án Nguyễn Hữu Trung và Nguyễn Văn Tuấn Anh phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Trộm cắp tài sản” và vụ án Hạ Xuân Trường phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Trong đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông đã lựa chọn vụ án Nguyễn Hữu Trung và Nguyễn Văn Tuấn Anh phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Trộm cắp tài sản” để tiến hành ghi hình toàn bộ diễn biến tại phiên toà xét xử và gửi dữ liệu về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ. Lý do lựa chọn vụ án trên để ghi hình: Do vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, các bị can điều khiển phương tiện giao thông khi không có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật và bị can Nguyễn Hữu Trung, sau khi gây tai nạn đã bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm. Ngoài ra, bị can Nguyễn Hữu Trung còn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Vụ án Nguyễn Hữu Trung  phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

 và Nguyễn Tuấn Anh phạm tội "Trộm cắp tài sản" sử dụng hồ sơ số hoá và tiến hành ghi hình diễn biến phiên toà

          Tại 03 phiên toà hình sự có sử dụng hồ sơ vụ án  gồm: vụ án Nguyễn Hữu Trung và Nguyễn Văn Tuấn Anh phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Trộm cắp tài sản”; vụ án Hạ Xuân Trường phạm tội “Trộm cắp tài sản” và vụ án Nguyễn Ngọc Sâm cùng đồng phạm phạm tội “Đánh bạc”, các Kiểm sát viên đã chủ động trình chiếu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được số hoá để phục vụ quá trình xét hỏi các bị cáo và công bố các tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quan điểm truy tố trong phần tranh luận tại phiên toà.

 
 

Vụ án Nguyễn Ngọc Sâm cùng đồng phạm phạm tộiĐánh bạc” sử dụng hồ sơ số hoá

Ngay sau khi kết thúc 02 phiên toà rút kinh nghiệm,  Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị đều tham gia ý kiến nhận xét, thẳng thắn góp ý đối với các Kiểm sát viên, nhằm đánh giá những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của mỗi Kiểm sát viên thông qua mỗi vụ án.

 
 
 
 Hạ Xuân Trường phạm tội “Trộm cắp tài sản” xét xử rút kinh nghiệm

 Trong các vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo đều đã được Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên xét hỏi công khai và làm rõ tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia thẩm vấn, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Hữu Trung 66 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộvà “Trộm cắp tài sản”; bị cáo Nguyễn Văn Tuấn Anh 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; bị cáo Hạ Xuân Trường 06 tháng tù về tội “Trộm căp tài sản”.

Các Kiểm sát viên đều có tác phong đĩnh đạc, trang phục gọn gàng, đúng theo quy định của Ngành. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Kiểm sát viên đều chú ý ghi chép, theo dõi diễn biến phiên tòa, đã kịp thời đề ra yêu cầu đối với Hội đồng xét xử để đảm bảo trình tự phiên tòa đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Kiểm sát viên đã sử dụng thành thạo và hiệu quả công nghệ thông tin khi trình chiếu các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được số hoá.

Bên cạnh đó còn một số tồn tại, hạn chế như: khi công bố bản Cáo trạng Kiểm sát viên đọc nhanh, không có điểm nhấn và khi đặt câu hỏi đối với bị cáo, một số câu hỏi của Kiểm sát viên còn bị trùng lặp nội dung với câu hỏi mà Thẩm phán đã hỏi trước đó…

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, các Kiểm sát viên đều nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

          Công tác tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là một công tác thường xuyên được đưa vào chương trình kế hoạch công tác hàng năm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông. Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho những Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tích lũy cho bản thân mình những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, đồng thời việc sử dụng hồ sơ số hoá tài phiên toà giúp các Kiểm sát viên nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng , nhằm đáp ứng yêu cầu của công công tác của Ngành đặt ra./.

                                                                                      Hán Công Nguyên – Chuyên viên