Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Tam Nông

VKSND phối hợp với TAND huyện Tam Nông tổ chức phiên toà hình sự rút kinh nghiệm

08:53 - Thứ Sáu, 03/05/2019

         Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2019 của đơn vị. Nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành đề ra, trong đó có việc phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
 
         Ngày 25/4/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Nông tổ chức xét xử 02 phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm. Đó là vụ án: Trần Văn Nam, bị truy tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự và vụ án Vũ Quang Nguyên cùng đồng phạm bị truy tố về tội: “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự. 
 
         Tham dự, theo dõi phiên tòa có các đồng chí Lê Xuân Trường - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông và đồng chí Nguyễn Kim Ái - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tam Nông cùng các đồng chí KSV, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát và các Thẩm phán, Thư ký, cán bộ Tòa án nhân dân huyện Tam Nông và đông đảo quần chúng nhân dân. 
 
 
 
Phiên toà xét xử vụ án Vũ Quang Nguyên cùng đồng phạm về tội Đánh bạc
 
         Tại phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Quang Nguyên cùng đồng phạm bị xét xử về tội “Đánh bạc”: diễn biến và hành vi phạm tội của các bị cáo đã được Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên xét hỏi công khai làm rõ. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia thẩm vấn, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Vũ Quang Nguyên: 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng; các bị cáo Nguyễn Trọng Chính Nguyễn Tỉnh Khải, Đặng Tiến Đạt, mỗi bị cáo 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng về tội “Đánh bạc”.
 
 
 
      Phiên toà xét xử vụ án Trần Văn Nam về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
 
         Tại phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Nam về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, sau khi tiến hành các thủ tục bắt đầu phiên tòa, bị cáo Trần Văn Nam đề nghị xin hoãn phiên tòa để nhờ người bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. Xét thấy quá trình điều tra bị cáo Nam không yêu cầu nhờ người bào chữa, nhưng tại phiên tòa bị cáo đề nghị và có đơn xin hoãn phiên tòa để nhờ người bào chữa. Sau khi xem xét và đối chiếu với quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của bị cáo là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở ý kiến của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã căn cứ Điều 61 và điều 297 BLTTHS quyết định hoãn phiên tòa. Việc hoãn phiên tòa của Hội đồng xét xử là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự
 
 
Phiên họp rút kinh nghiệm sau phiên toà xét xử sơ thẩm
 
         Ngay sau khi kết thúc các phiên tòa, hai ngành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, thành phần gồm các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và cán bộ hai cơ quan Viện kiểm sát và Toà án. Tất cả đều tham gia ý kiến nhận xét, thẳng thắn góp ý đối với Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hồi thẩm nhân dân và thư ký Tòa án, nhằm đánh giá những ưu điểm, tồn tại của những người tiến hành tố tụng thông qua mỗi vụ án.
 
         Công tác phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là một công tác thường xuyên được đưa vào chương trình kế hoạch công tác hàng năm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông. Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm tất cả Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên tham dự đã tự đúc rút và tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, đồng thời học hỏi, nâng cao kỹ năng THQCT và KSXX, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp của mỗi Kiểm sát viên, nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp nói chung./.
 
 
 
                                                                                                                  Hán Công Nguyên - VKS Tam Nông