Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Phù Ninh

Viện KSND huyện Phù Ninh phối hợptổ chức phiên tòa Hành chính rút kinh nghiệm

03:42 - Thứ Năm, 08/12/2022

Với mục đích trau dồi kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong kiểm sát xét xử các vụ án dân sự, hành chính qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Ngày 30 tháng 11 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử vụ án hành chính về“Hủy quyết định hành chính” giữa người khởi kiện: Ông Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1961; địa chỉ: Khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và người bị kiện: Ủy ban nhân dẫn xã Tiên Phú, đại diện theo pháp luật: Ông Phan Trong Đại - Chủ tịch UBND xã Tiên Phú. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị.

Vụ án hành chính được lựa chọn xét xử rút kinh nghiệm đảm bảo đầy đủ các tiêu chí để xét xử rút kinh nghiệm. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng theo hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tập trung tiếp cận nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án một cách chi tiết, dự kiến câu hỏi cùng những tình huống phát sinh cũng như nội dung phát biểu tại phiên tòa. 

 
 

Toàn cảnh phiên tòa hành chính rút kinh nghiệm

 
 

Các đương sự trong vụ án trình bày quan điểm, yêu cầu khởi kiện

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả phần hỏi, phần tranh luận, đối đáp giữa các đương sự tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện. Nội dung phát biểu của đại diện Viện kiểm sát phù hợp với nội dung, tình tiết của vụ án, trên cơ sở áp dụng có căn cứ các quy định của BLDS, BLTTDS, phù hợp với quyết định của bản án.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến một cách khách quan đối với Kiểm sát viên góp phần phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, giúp các Kiểm sát viên tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thực tiễn, thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

                                                                    Huy Phương – Kiểm tra viên Viện KSND huyện Phù Ninh