Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Phù Ninh

Viện KSND huyện Phù Ninh phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm

02:45 - Thứ Năm, 02/06/2022

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, trong các ngày 26, 27/5/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh phối hợp tổ chức các phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm xét xử đối với 02 vụ án hình sự (Trong đó 01 vụ có ghi hình có âm thanh) và 01 vụ án dân sự.

Tham dự các phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm có các Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Kiểm tra viên, Thẩm tra viên và các công chức nghiệp vụ của Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh. Với sự tham gia phối hợp, ghi hình của cán bộ Đài phát thanh huyện Phù Ninh.

Trong số các vụ án xet xử có ghi hình là vụ án Nguyễn Hải Long và đồng phạm bị khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.

 

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa)

Theo nội dung Cáo trạng số 17/CT-VKSPN ngày 04/5/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh thể hiện: Khoảng 18 giờ ngày 02/01/2022, Phạm Minh Phú - sinh ngày 11/6/2004, HKTT tại tổ 9, khu Liên Minh, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã cho Nguyễn Hải Long - sinh ngày 19/10/2004, HKTT tổ 15, khu Hùng Vương, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ mượn xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển số 88L1-410.15 (xe thuộc sở hữu của chị Lê Thị Hồng - sinh năm 1996, trú tại: tổ 9, khu Liên Minh, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với mục đích để Long đi trộm cắp tài sản, được tiền Long sẽ chia cho Phú. Sau khi mượn được xe môtô, Nguyễn Hải Long đã đi đến nhà ông Nguyễn Văn Cam - sinh năm 1960, ở khu Núi Trang, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ trộm cắp 03 chiếc điện thoại di động gồm 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu IPHONE XS MAX, màu trắng-đen; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu IPHONE 12, màu xanh-đen và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SAMSUNG GALAXY M20, màu xanh-đen, với tổng trị giá là 26.000.000 đồng (hai mươi sáu triệu đồng).

Quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát và không có lời bào chữa nào cho hành vi trộm cắp tài sản như đã nêu. Người bào chữa cho các bị cáo cũng thừa nhận quá trình điều tra, truy tố và xét xử là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không còn nội dung nào cần tranh tụng tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của các vụ án và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án.

 

(Kiểm sát viên tranh tụng tại phiên tòa)

Trên cơ sở diễn biến phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo. Đồng tình với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Long 12 tháng tù. Tổng hợp với hình phạt của Bản án số 37/2022/HSST ngày 23/3/2022 của TAND thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án 21 tháng tù; xử phạt bị cáo Phạm Minh Phú 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Mức án đã tuyên vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với các bị cáo vừa phòng ngừa chung đối với tội phạm. Mong rằng với các mức án này, các bị cáo sẽ cải tạo tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Kết thúc các phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm. Các đồng chí dự khán phiên tòa, tham dự phiên họp, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa.

Việc tổ chức các phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự và kiểm sát xét xử vụ án dân sự tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

                              Triệu Ngọc Sơn, Kiểm sát viên, VKSND huyện Phù Ninh