Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Phù Ninh

Viện KSND huyện Phù Ninh tổ chức phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm

02:55 - Thứ Hai, 09/08/2021

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Ngày 30 tháng 7 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; Đề nghị tuyên thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là cụ Trần Thị Sách, sinh năm 1929; trú tại: Khu Ngọc, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và bị đơn là chị Phạm Thị Ngọc, sinh năm 1993 khu 7, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Phiên tòa sử dụng hệ thống máy chiếu phục vụ việc số hóa hồ sơ, trình chiếu các tài liệu trực tiếp tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị.

Vụ án dân sự được lựa chọn xét xử rút kinh nghiệm đảm bảo đầy đủ các tiêu chí như: vụ án có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau gồm: nguyên đơn, bị đơn, người đại diện theo ủy quyền, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư cùng với sự tham gia của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của các đương sự trong vụ án.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng theo hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tập trung tiếp cận nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án một cách chi tiết, dự kiến câu hỏi cùng những tình huống phát sinh cũng như nội dung phát biểu tại phiên tòa.

  

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả phần hỏi, phần tranh luận, đối đáp giữa các đương sự tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn,. Nội dung phát biểu của đại diện Viện kiểm sát phù hợp với nội dung, tình tiết của vụ án, trên cơ sở áp dụng có căn cứ các quy định của BLDS, BLTTDS, phù hợp với quyết định của bản án.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến một cách khách quan đối với Kiểm sát viên góp phần phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, giúp các Kiểm sát viên tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thực tiễn, thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

                                               Huy Phương – Kiểm tra viên Viện KSND huyện Phù Ninh