Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Phù Ninh

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

08:42 - Thứ Ba, 06/07/2021

        Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. 

Ngày 30 tháng 6 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ”giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1965; trú tại: Khu 4, xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và bị đơn là Ông Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1946 và Bà Triệu Thị Tự, sinh năm 1952 trú tại ổ 4, khu 4, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa được ghi hình có âm thanh và sử dụng hệ thống máy chiếu phục vụ việc số hóa hồ sơ.

Nhằm mục đích của việc tổ chức các phiên tòa dân sự, hành chính sơ thẩm, phúc thẩm rút kinh nghiệm là nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức ngành Kiểm sát nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình; các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động vì vậy, tham dự phiên tòa có toàn thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh cùng các kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị.

 

 Toàn cảnh buổi xét xử, VKS công bố hình ảnh tài liệu chứng cứ

 Đây là vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư). Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

        Qúa trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương hỏi và Dự thảo bài phát biểu theo quy định.

 Kiểm sát viên đọc bài phát biểu tại phiên tòa

Tại phiên tòa kiếm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của hội đồng xét xử; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được hỏi rõ. Đối với vụ án này, kiểm sát viên đã chủ động số hóa hồ sơ theo quy định.

 Hình ảnh luật sư bảo vệ quyền lợi cho đương sự tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn và nguyên có những yêu cầu, đề nghị đối với HĐXX về việc thu thập chứng cứ; Bị đơn có những lời khai không thừa nhận so với những tài liệu, chứng cứ  trong quá trình giải quyết vụ án. HĐXX và KSV đã yêu cầu trình chiếu công bố những tài liệu, chứng cứ tòa án thu thập có trong hồ sơ vụ án. Do các tài liệu, chứng cứ đã được Tòa án thu thập đày đủ, đảm bảo tính thuyết phục cao vì vậy sau khi trình chiếu tại phiên tòa, không có đương sự nào có ý kiến thắc mắc gì khác.

Sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị đã họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các kiểm sát viên, kiểm tra viên có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên tham gia phiên tòa, của HĐXX qua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả các cán bộ, kiểm sát khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

 

                      Trịnh Duy Phương/Kiểm tra viên