Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Phù Ninh

VKSND - TAND huyện Phù Ninh phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm hình sự

09:04 - Thứ Sáu, 03/05/2019

         Để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Ngày 23/04/2019, Viện KSND và TAND huyện Phù Ninh đã phối hợp tổ chức mở phiên toà xét xử rút kinh nghiệm 02 vụ án hình sự.
Tham dự phiên toà gồm có các đồng chí Lãnh đạo Viện KSND huyện Phù Ninh cùng với các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ Viện KSND huyện Phù Ninh và quần chúng nhân dân.
 
 
 
Các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ tham dự phiên toà
 
         Phiên toà xét xử rút kinh nghiệm thứ nhất: bị cáo Nguyễn Cao Anh Chí bị Viện KSND huyện Phù Ninh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại các điểm b, c, q, khoản 2, Điều 251 Bộ luật Hình sự.
 
 
Phiên toà xét xử vụ án Nguyễn Cao Anh Chí phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý
 
         Trong phiên toà xét xử rút kinh nghiệm thứ hai: các bị cáo Nguyễn Ngọc Chiến, Nguyễn Văn Hợp bị Viện KSND huyện Phù Ninh truy tố về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại các điểm d, khoản 2, Điều 171 Bộ luật Hình sự.
 
 
Phiên toà xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Chiến, Nguyễn Văn Hợp phạm tội Cướp giật tài sản
 
         Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, đã tích cực tham gia thẩm vấn bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tranh tụng với luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quan điểm truy tố đồng thời thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tố tụng của HĐXX và những người tham gia tố tụng. Phân tích, đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện, động cơ, mục đích phạm tội, nhân thân, và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, diễn biến vụ án như trong Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh đã truy tố.
 
         HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Anh Chí 09 năm tù, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Ngọc Chiến, Nguyễn Văn Hợp 18 tháng tù.
 
         Sau khi kết thúc phiên toà, Viện KSND và TAND huyện Phù Ninh đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm đánh giá những ưu điểm, nhược điểm và biện pháp khắc phục những thiếu sót của Kiểm sát viên và việc điều hành phiên tòa của Hội đồng xét xử. 
 
 
 
                                                                                                      Đỗ Trần Nam - Viện KSND huyện Phù Ninh