Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Phù Ninh

TAND-VKSND huyện Phù Ninh xét xử vụ “Cướp tài sản” xảy ra trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai

05:00 - Thứ Tư, 22/08/2018

         Ngày 16/8/2018, Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Uông Đình Lượng và các đồng phạm, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ truy tố về tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 
         Theo Cáo trạng truy tố: Trong khoảng thời gian từ 21 giờ 30 phút đến 22 giờ 10 phút ngày 29/12/2017, tại khu vực cầu vượt đường dẫn vào nút giao IC8 đường cao tốc tuyến Nội Bài - Lào Cai thuộc khu 9, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, Uông Đình Lượng, Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Xuân Đạo, Trần Phạm Tài Đức, Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Quý Vương đã có hành vi lợi dụng thời điểm ít người qua lại, đoạn đường một chiều không quay đầu xe được, đã dùng phương tiện nguy hiểm (gồm gậy rút, dao tự chế, ống tuýp sắt) và sử dụng số đông người chặn đầu xe ô tô, khi các xe ô tô dừng lại thì bị cáo Lượng tay cầm dao tự chế đi đến đứng ở cánh cửa bên lái xe yêu cầu lái xe nộp tiền, số người còn lại tiếp tục cầm dao tự chế, gậy rút, ống tuýp sắt đứng ở đường chặn đầu xe, hò reo, cổ vũ, vung hung khí hoặc đập xuống đường gây tiếng động để đe dọa, uy hiếp tinh thần của các lái xe làm cho các lái xe sợ hãi không dám chống trả nên buộc phải đưa tiền cho các bị cáo. Tổng số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt được là 420.000 đồng. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo còn quay video phát trực tiếp lên mạng xã hội Facebook thách thức cơ quan pháp luật.
 
         Mặc dù hành vi phạm tội của các bị cáo thực hiện trước thời điểm Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 - gọi tắt là Bộ luật Hình sự năm 2015) có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, do hình phạt của tội Cướp tài sản quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015 nhẹ hơn mức hình phạt quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999 (BLHS năm 2015 bỏ hình phạt tử hình đối với tội danh Cướp tài sản). Vì vậy, căn cứ khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội, thì hành vi của các bị cáo áp dụng Điều 168 BLHS năm 2015 để truy tố và xét xử. Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, không những xâm phạm đến quyền nhân thân và quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, gây tâm lý bất bình trong quần chúng nhân dân; gây nên sự hoang mang, lo lắng về vấn đề an ninh trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
 
         Do 5 trong số 10 bị cáo phạm tội khi vẫn còn đang ở độ tuổi vị thành niên nên các hoạt động tố tụng đối với người chưa thành niên được thực hiện theo quy định đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, bảo đảm phù hợp tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi, bảo đảm các quyền và lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên, phù hợp với quy định của Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Ngoài ra, thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án còn có một Hội thẩm nhân dân là giáo viên và một Hội thẩm nhân dân là cán bộ Đoàn thanh niên. Phòng xử án được bố trí thân thiện, phù hợp với người dưới 18 tuổi, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu đặt ra.
 
         Khi luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh giữ quyền công tố, bên cạnh việc phân tích những nội dung bảo vệ quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát còn đánh giá những nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo, đồng thời kiến nghị gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn, đội,… cần quan tâm, nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục đạo đức cho giới trẻ, kịp thời phát hiện những diễn biến tâm lý tiêu cực, các mối quan hệ xã hội phức tạp để kịp thời có những biện pháp ngăn chặn, định hướng tâm lý nhằm hình thành những nhân cách tốt đẹp và sự phát triển đúng đắn, suy nghĩ tích cực cho các em, tránh cho con em mình đi vào con đường phạm tội và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật như các bị cáo trong phiên tòa. Đồng thời, qua đó tuyên truyền giáo dục ý thức người dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giúp người dân hiểu biết và tích cực tham gia phòng tránh, ngăn chặn các nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Uông Đình Lượng 8 năm tù; Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Xuân Đạo mỗi bị cáo 7 năm tù; Trần Phạm Tài Đức, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Minh Quang mỗi bị cáo 4 năm tù; Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Quý Vương mỗi bị cáo 3 năm tù.
 
Một số hình ảnh tại phiên tòa :
 
 
 
 
 
                                                                                                               Lê Khánh Trang- Kiểm sát viên