Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Lâm Thao

VKSND huyện Lâm Thao phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm có ghi âm, ghi hình.

02:24 - Thứ Sáu, 05/08/2022

Nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, ngày 27/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao tổ chức xét xử rút kinh nghiệm có ghi âm, ghi hình đối với vụ án dân sự “Tranh chấp về thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn là anh Nguyễn Đình Hợp, sinh năm 1977 và bị đơn là bà Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1954, cùng ở khu 7, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

Đây là một trong những vụ án dân sự phức tạp, liên quan đến quyền lợi của nhiều người, được Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao chỉ đạo chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm có ghi âm, ghi hình

 
 
 
   Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao. Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng, đồng thời đưa ra nhiều câu hỏi đối với những người tham gia tố tụng để làm rõ vụ việc.

Trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, kiểm sát viên - đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao kiểm sát xét xử đã phát biểu quan điểm của kiểm sát viên tại phiên tòa và đề nghị Hội đồng xét xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Nguyễn Đình Hợp về chia di sản thừa kế là ½ quyền sử dụng đất tại thửa đất số 665, tờ bản đồ số 19 tại khu 7, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, là tài sản mà bố anh Hợp đã chết, để lại.

Qua phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát xét xử, cũng như Kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên tòa đã rút ra nhiều kinh nghiệm thực tiễn cho bản thân.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Thị Long Hà - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhìn nhận, đánh giá những mặt đã làm được, chưa làm được của Kiểm sát viên sau phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, đồng chí đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các vấn đề để cùng rút kinh nghiệm chung đối với toàn thể Kiểm sát viên và kiểm tra viên trong đơn vị.

 
 
   Có thể nói, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những biện pháp hữu ích giúp nâng cao kỹ năng kiểm sát xét xử, kỹ năng phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự trong giai đoạn cải cách tư pháp hiện nay.

                                                                       Nguyễn Phương Thúy - VKSND huyện Lâm Thao