Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Lâm Thao

Tòa án – Viện kiểm sát ND huyện Lâm Thao phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử các vụ án trọng điểm

03:51 - Thứ Hai, 08/02/2021

           Trong ngày 05/02/2021, Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao đưa hai 02 vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm: Vụ án Trần Văn Hải, Vi Văn Chung phạm tội Buôn bán hàng cấm và Tàng trữ hàng cấm và vụ án Đồng Văn Tuyên phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Tàng trữ hàng cấm.Xác định tính chất nguy hiểm của hành vi buôn bán, tàng trữ pháo nổ, nhất là vào dịp tết Nguyên Đán. Vì vậy, ngay sau khi khởi tố, cả hai vụán đã được các Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Lâm Thao xác định là án trọng điểm, thống nhất việc điều tra, truy tố, xét xử xong trước tết Nguyên đán Tân Sửu để làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm tội phạm và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

 

 

Toàn cảnh phiên tòa Trần Văn Hải, Vi Văn Chung

 

Đối với các vụ án được xác định là án trọng điểm, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra và Tòa án đã thực hiện tốt quy định tại Thông tư liên ngành số 01/TTLN ngày 15/10/1994 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cụ thể: Ngay sau cuộc họp liên ngành của các cơ quan tố tụng huyện Lâm Thao, Viện kiểm sát huyện đã nhanh chóng phân công và yêu cầu Kiểm sát viên thụ lý kiểm sát điều tra vụ án làm tốt công tác kiểm sát ngay từ đầu, trong quá trình kiểm sát đã bám sát và nắm chắc tiến độ, thực hiện tốt việc tăng cường trách nhiệm công tố với hoạt động điều tra. Khi vụ án kết thúc điều tra, Viện kiểm sát ban hành Cáo trạng truy tố nhanh chóng, kịp thời.

 
 

 

Toàn cảnh phiên tòa Đồng Văn Tuyên

 

Việc tổ chức phiên tòa xét xử các vụ án trọng điểm thể hiện sự phối hợp tốt trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án nhân dân huyện Lâm Thao, đồng thời cũng là cơ hội để Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó còn có một ý nghĩa rất lớn đó là có tác dụng tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị chung của địa phương.

 

 

                                Trần Lại Khánh Chi – KSV