Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Hạ Hòa

VKSND phối hợp với TAND huyện Hạ Hòa tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm

10:36 - Thứ Năm, 11/10/2018

         Ngày 03/10/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm. Tham dự phiên tòa, có đồng chí Nguyễn Hữu Sơn - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện; Đồng chí Tô Mạnh Tiến - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa cùng toàn thể các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa và Thẩm phán, Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi.
 
 
Toàn cảnh phiên tòa thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự
 
         Vụ thứ nhất: Từ tháng 01/2018 đến ngày 20/3/2018, Tống Anh Tú, sinh năm 1990 ở khu 5, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ là người nghiện ma túy đã mua 20 gam methamphetamine (gọi là ma túy đá) với giá 800.000đ/gam của một người tên là Cún ở Hà Nội, mang về nhà chia thành nhiều gói nhỏ để sử dụng và bán kiếm lời. Tú đã rủ Lê Quang Phương, Đặng Lâm Giang và Nghiêm Quang Tuệ nhiều lần bán trái phép chất ma túy cho một số đối tượng trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, qua phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, phần trình bày luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo của đại điện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tú 05 năm tù, bị cáo Phương 04 năm tù, bị cáo Giang 04 năm tù và bị cáo Tuệ 03 năm tù. 
 
         Vụ thứ hai: Ngày 09/3/2018, tại nhà ông Nguyễn Khắc Túy, sinh năm 1962 ở khu 7, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Thế Hạnh, sinh năm 1984 đã dùng tay đấm vào mặt gây thương tích cho ông Nguyễn Văn Hiệt, sinh năm 1962 ở cùng khu, làm ông Hiệt bị ngã đập đầu xuống nền gạch gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu của vụ án và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, qua phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, ý thức chủ quan của người thực hiện phạm tội, phần trình bày luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo của đại điện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hạnh 36 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm.
 
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
         Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa, và Tòa án Hạ Hòa tiến hành họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội đồng xét xử trong hoạt động xét xử cũng như hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
 
         Tại cuộc họp, các ý kiến đánh giá Kiểm sát viên, Thẩm phán đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình; có tác phong tự tin, chững chạc, thực hiện tốt kỹ năng thực hành quyền công tố tại phiên tòa, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, nội dung hành vi phạm tội, vai trò đồng phạm của các bị cáo (đối với vụ án Tống Anh Tú), các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ TNHS. Đặc biệt, phần trình bày luận tội của các Kiểm sát viên đã có tính thuyết phục cao, làm rõ tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhận được sự đồng tình của đông đảo mọi người tham dự phiên tòa.
 
         Hình phạt mà Hội đồng xét xử dành cho các bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm khắc, tính giáo dục của pháp luật, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền về phòng, chống ma túy cũng như các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người. Giúp người dân biết rõ hơn về tác hại của ma túy; nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa với loại tội phạm này, giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội. Đồng thời giúp người dân ý thức hơn trong việc tôn trọng, bảo vệ sức khỏe của người thân và của mọi người.
 
 
 
                                                                                             Nguyễn Tiến Hải – KSV VKSND huyện Hạ Hòa