Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Hạ Hòa

Công an - Viện kiểm sát -Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa trong công tác đấu tranh, chống tội phạm ma túy.

10:41 - Thứ Tư, 12/07/2017


         Huyện Hạ Hòa nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ, gồm 32 xã, 1 thị trấn, phía Đông Bắc giáp huyện Đoan Hùng; phía Nam giáp huyện Cẩm Khê; phía Đông Nam giáp huyện Thanh Ba; phía Tây Nam giáp huyện Yên Lập; phía Tây Bắc giáp hai huyện Trấn Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái. Hạ Hòa có hệ thống đường giao thông bao gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy, với các tuyến Quốc lộ 32C, 70B; tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai chạy qua 12 xã, thị trấn; Giao thông đường thủy chủ yếu trên sông Thao. Cùng với những tuyến đường giao thông đó, huyện Hạ Hòa còn có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua, đã tạo cho huyện có những điều kiện thuận lợi nhất định để phát triển kinh tế - xã hội. Xong đây cũng là điều kiện để những kẻ phạm tội lợi dụng thực hiện những hành vi phạm tội, nhất là việc thực hiện những tội phạm về ma túy.

 

 
 Đoạn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua huyện Hạ Hòa

Ở một số địa bàn trong tỉnh Phú Thọ như thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao... hay cả nước nói chung, đã từ lâu, việc xuất hiện và xử lý các vụ án về ma túy mà các đối tượng thực hiện việc tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy như ketamine, methamphetamine, thuốc điều trị thay thế methadone, cần sa, MDMA mà “dân chơi” gọi là ma túy “đá”, ma túy “cỏ”, ma túy “kẹo” ... khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với địa bàn huyện Hạ Hòa, ngoài việc xuất hiện các trường hợp tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép ma túy là heroine ra, thì những loại ma túy đã nêu trên còn hết sức là mới. Mới từ khái niệm đến việc các cơ quan tiến hành tố tụng đối chiếu với các quy định của pháp luật để áp dụng trong việc xử lý. Không những vậy, việc phải giám định hàm lượng chất ma túy (thuộc các trường hợp bắt buộc phải giám định) trong các mẫu vật thu được tương đối khó khăn. Có những loại ma túy, việc giám định hàm lượng phải trưng cầu Trung tâm giám định ma túy - Viện khoa học hình sự Bộ Công an. Kết luận giám định có chậm (sau 01 tháng Cơ quan trưng cầu mới nhận được Kết luận giám định) chỉ có thông báo về kết quả giám định, cũng đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ điều tra, giải quyết vụ án, trong đó có công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố đối với các vụ án về ma túy của Viện kiểm sát.

            Như đã nói ở trên, nhờ có những điều kiện thuận lợi để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, một số kẻ phạm tội đã lợi dụng thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Những đối tượng này là người ở địa phương đi làm ăn xa ở các địa phương khác hoặc không phải người địa phương mà ở các tỉnh, thành phố khác như: Điện Biên, Hải Phòng đến. Những đối tượng này thực hiện việc đi và đến địa bàn huyện bằng xe khách chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, nơi chỉ có xe ô tô được tham gia giao thông, lực lượng Công an xã, Công an huyện không được tham gia tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình.
            Điển hình, trong thời gian ngắn vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hạ Hòa đã tiến hành bắt giữ 02 vụ mua bán trái phép chất ma túy, đó là:
            Vụ thứ nhất: Hoàng Văn Bốn, sinh năm 1990 cùng với Đào Xuân Thắng, sinh năm 1991 đều trú tại xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Do đi làm ăn xa và nghiện ma túy, Bốn đã mua được 06 gói ma túy Ketamine, sau đó về cùng với Thắng thực hiện hành vi bán trái phép 01 gói cho Hà Đình S, sinh năm 1995, ở xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
            Vụ thứ hai: Lê Xuân Duy, sinh năm 1989, ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng thực hiện hành vi bán trái phép 01 gói chất ma túy Methaphetamine cho Nguyễn Trường S, sinh năm 1974, ở thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, Duy còn tàng trữ MDMA (ma túy “kẹo”) và Cần sa (ma túy “cỏ”) để sử dụng và bán cho những đối tượng khác có nhu cầu.
 

Vật chứng thu giữ trong vụ án

Cơ quan điều tra Công an huyện Hạ Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên, tiến hành điều tra để sớm đưa các đối tượng ra xét xử theo qui định. Ngoài ra, Các cơ quan tố tụng của huyện đã xác định và xây dựng kế hoạch điều tra 02 vụ án trọng điểm về ma túy để điều tra, truy tố, xét xử góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện, vì sự bình an cho nhân dân.

 

 Đỗ Trần Nam - VKS huyện Hạ Hòa