Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Hạ Hòa

Ý nghĩa tích cực từ một phiên tòa xét xử lưu động.

08:52 - Thứ Sáu, 14/04/2017

         Thực hiện Kế hoạch 11/KH-VKS ngày 18/01/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa về “ Nhiện vụ, kế hoạch công tác của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa năm 2017”.
Ngay trong quý I năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa đã chủ động phối hợp với Công an huyện Hạ Hòa - Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa đã xây dựng 02 vụ án điểm về ma túy và thống nhất 3 ngành tổ chức đưa đi xét xử lưu động nhằm phục vụ tuyên truyền pháp luật ở địa phương.
         Với mục đích thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tác động trực tiếp đến những người tham dự hoặc theo dõi phiên toà; tạo sự quan tâm của đông đảo cộng đồng dân cư ở địa phương; giúp cho mỗi người dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật mà họ được nghe trực tiếp; Góp phần nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm; đề cao tính răn đe và tính giáo dục, thuyết phục của phiên toà; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.
         Ngày 30/3/2017, tại trụ sở UBND xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, các cơ quan Công an - Tòa án - Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa phối hợp, tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động công khai 02 vụ án hình sự về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
 

Toàn cảnh phiên tòa lưu động thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự.
 
         Vụ thứ nhất:
         Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát vào các ngày 29, 30, 31/12/2016 tại khu 4, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, Trần Quang Vững, sinh năm: 1984, ở khu 4, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa đã 03 lần thực hiện hành vi bán Heroine cho Nguyễn Tiến Sơn, Cù Đức Dương và Triệu Tiến Hào để kiếm lời. 
 
         Vụ thứ hai:
         Các bị cáo Nguyễn Kỳ Uyên, sinh năm 1962 và Nguyễn Đình Duy, sinh năm 1980 đều có HKTT tại Khu 5, xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ từ ngày 21/12/2016 đến ngày 25/12/2016 đã 09 lần thực hiện hành vi bán trái phép chất ma túy để kiếm lời trên địa bàn xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cho Nguyễn Mạnh Sáu, Nguyễn Trường Sinh, Triệu Tiến Hào, Đỗ Ngọc Tám và một số đối tượng Uyên không biết tên tuổi, địa chỉ, trong 09 lần bán ma túy có 02 lần Uyên nhờ Nguyễn Đình Duy đem ma túy bán cho Nguyễn Mạnh Sáu và trả công bằng ma túy cho Duy để Duy sử dụng trái phép. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hạ Hòa tạm thu giữ 01 gói ma túy có trọng lượng 0,295 gam, có Heroine.
Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên toà và đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vững 7 năm 6 tháng tù, bị cáo Uyên 8 năm tù, bị cáo Duy 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
 
Kiểm sát viên đang thực hành quyền công tố tại phiên tòa.
 
         Mức án mà Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với các bị cáo phù hợp với quan điểm và đề nghị của Viện kiểm sát, đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Động Lâm và các xã lân cận góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội vv…Qua đó nêu cao tinh thần đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn dân cư, cũng như góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
 
 
Phạm Thật - VKSND huyện Hạ Hòa