Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Hạ Hòa

VKSND huyện Hạ Hòa phối hợp với Tòa án mở các phiên tòa rút kinh nghiệm.

10:38 - Thứ Ba, 07/03/2017

         Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm công tác của ngành VKSND tỉnh Phú Thọ năm 2017; Công văn số 68/CV ngày 08/02/2017 về việc giao chỉ tiêu phiên tòa rút kinh nghiệm cho các đơn vị và Công văn số 60/HD- P9 ngày 07/02/2017 hướng dẫn công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự năm 2017 của VKSND tỉnh Phú Thọ; Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa. Ngay từ đầu năm 2017, VKSND huyện hạ Hòa đã xác định chỉ tiêu các phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2017 cao hơn so với năm 2016, vì vậy, để hoàn sớm các chỉ tiêu công tác đề ra, VKSNND huyện Hạ Hòa đã chủ động phối hợp với TAND huyện Hạ Hòa xây dựng Kế hoạch số 44/KH-VKS-TAHH ngày 22/02/2017 về việc “ Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm ( Đợt 1 năm 2017)”. Ngày 27 và 28/02/2017, tại trụ sở TAND huyện Hạ Hòa đã diễn ra 07 phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm các vụ án hình sự, dân sự đúng như kế hoạch đề ra.
         Tham dự phiên tòa, có đồng chí Nguyễn Đăng Khoa – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ; Các đồng chí Kiểm sát viên công tác tại các Phòng nghiệp vụ viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ và Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa; Cùng các Thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa.
         Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
 
 
Đồng chí Nguyễn Đăng Khoa – Phó viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ
chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm.
 
         Các ý kiến đóng góp đều đánh giá Kiểm sát viên có tác phong tự tin, chững chạc; đối với những vụ án hình sự, Kiểm sát viên đều thực hiện tốt kỹ năng thực hành quyền công tố tại phiên tòa, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, nội dung hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; trình bày luận tội đầy đủ, rõ ràng. Đối với vụ án dân sự, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Thư ký tòa án và các đương sự kể từ thời điểm thụ lý vụ án cho đến trước khi mở phiên tòa, dự thảo bài phát biểu, đề cương hỏi cũng như các tình huống phát sinh tại phiên tòa để báo cáo Lãnh đạo viện. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện được vai trò của mình, đã kiểm sát toàn bộ diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng, đặt câu hỏi có trọng tâm về những tình tiết chưa được Hội đồng xét xử chưa hỏi hoặc chưa được làm rõ. Đồng thời cũng chỉ ra được một số hạn chế cần khắc phục. Qua đó mỗi cán bộ kiểm sát viên tham dự học tập, rút kinh nghiệm để nâng cao trình độ nghiệp vụ.
         Kết thúc phiên họp, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa đã ghi nhận ý kiến đóng góp của các Kiểm sát viên và nhấn mạnh các vấn đề cần rút kinh nghiệm để các phiên tòa rút kinh nghiệm lần sau diễn ra tốt hơn, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp. Các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tiếp thu các ý kiến đóng góp để ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác thực hành quyền công tố, đặc biệt kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa.
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
         Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nói trên đã giúp nâng cao năng lực, bản lĩnh, kỹ năng kiểm sát hoạt động tư pháp của Kiểm sát viên tại các phiên tòa xét xử. Qua đó, kiểm sát viên thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng, Nhà nước và Ngành kiểm sát; hoàn thành tốt kế hoạch công tác kiểm sát mà Viện kiểm sát nhân dân huyện đã đề ra, góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu công tác chung của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.
 
 
Nguyễn Hải –  VKSND huyện Hạ Hòa