Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Hạ Hòa

VKSND huyện Hạ Hòa Kiến nghị thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng ly hôn ở giới trẻ.

03:38 - Thứ Năm, 10/11/2016

VKSND huyện Hạ Hòa Kiến nghị thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng ly hôn ở giới trẻ tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
 
            Theo số liệu thống kê của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, năm 2014, đơn vị đã thụ lý kiểm sát 154 vụ án tranh chấp hôn nhân - gia đình (ly hôn), năm 2015 là 174 vụ án (tăng 13% về số vụ so với năm 2014). Riêng 10 tháng của năm 2016, đơn vị đã thụ lý kiểm sát 172 vụ án tranh chấp hôn nhân - gia đình, vượt qua số lượng các vụ án của năm 2014 và gần bằng năm 2015, tăng 21% số vụ so với cùng kỳ năm 2015 (141 vụ án). Tỷ lệ các vụ án ly hôn luôn chiếm tỷ lệ cao trên tổng số các vụ việc dân sự mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa thụ lý kiểm sát (trên 85%/năm).
            Tranh chấp này xảy ra ở nhiều nhóm độ tuổi. Nhưng điều đáng lo ngại là vấn đề ly hôn ở giới trẻ ngày càng chiếm tỉ lệ cao, năm 2014 khoảng 55% (85 vụ) số vụ ly hôn rơi vào các cặp vợ chồng trẻ ở nhóm tuổi từ 20 đến 30; năm 2015 và 10 tháng của năm 2016 còn tăng ở mức cao hơn (chiếm 85% = 250 vụ). Phần lớn trong số các vụ án ly hôn, các cặp vợ chồng đều đã sinh con. Đặc biệt, có trường hợp sinh con bị hạn chế về mặt thể chất, khi ly hôn cả bố và mẹ đều không muốn chăm sóc, nuôi dưỡng.
            Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng như trên nhưng qua thực tế giúp các vụ án loại này cho thấy: nguyên nhân chủ yếu là do: Sự thay đổi trong tâm sinh lý của giới trẻ, họ thường yêu nhanh, cưới vội, chưa tìm hiểu kĩ lưỡng về nhau cũng như chưa có sự chuẩn bị về kiến thức và kĩ năng sống trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Phía cha mẹ, tổ chức, đoàn thể lại thiếu quan tâm, định hướng và tiếp cận giúp đỡ. Khi mâu thuẫn phát sinh, họ chưa biết cách tháo gỡ, đánh, cãi chửi nhau dẫn đến mâu thuẫn kéo dài và trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, nhiều cặp vợ chồng chưa có công việc ổn định, sau khi kết hôn phải tự lo cho cuộc sống riêng, cùng với đó là việc sinh con sớm dẫn tới điều kiện kinh tế chưa đảm bảo; có cặp vợ chồng còn xảy ra bạo lực trong gia đình, tình cảm vợ chồng rạn nứt do nảy sinh tình cảm với người khác.
            Mặt khác, do điều kiện kinh tế gia đình một bên người chồng hoặc người vợ phải đi làm ăn xa tìm kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình, khoảng cách về địa lý nên vợ, chồng ít có sự quan tâm đến nhau, cộng với điều kiện sống thay đổi do tác động xã hội, trẻ tuổi, thiếu bản lĩnh, xa ngã trước các cám dỗ… dễ dẫn đến tâm lý muốn từ bỏ cuộc hôn nhân trước đó.
            Hậu quả của việc ly hôn, trước hết, là làm tan vỡ gia đình của mỗi cặp vợ chồng, tiếp đến là mỗi đứa trẻ trong gia đình có cha mẹ ly hôn, có tình thương của cha nhưng lại thiếu đi tình cảm của mẹ hoặc có tình thương của mẹ mà thiếu đi tình cảm của người cha, ảnh hưởng lớn đến việc hình thành và phát triển nhân cách của các cháu. 
            Để hạn chế số lượng các vụ ly hôn, nhất là ly hôn trẻ gia tăng hiện nay, ngày 31/10/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa đã ban hành kiến nghị đến UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số biện pháp, giải pháp, như: 
            1.Chỉ đạo việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới... thông qua các buổi họp của các tổ chức đoàn thể như: Đoàn thanh niên, chi bộ khu dân cư, cựu chiến binh, hội người cao tuổi, phụ nữ, khu dân cư, thông qua các phương tiện trên hệ thống phát thanh ở địa phương… để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi hai bên đi đến hôn nhân, những vấn đề phát sinh trong cuộc sống sau kết hôn, về vai trò của gia đình, cùng nhau giữ gìn hạnh phúc gia đình.
            2.Mở các cuộc thi về gia đình để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Từ đó, các cặp vợ chồng đặc biệt là vợ chồng trẻ nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng gia đình, biết tôn trọng, thương yêu, nhường nhịn nhau. 
            3.Đẩy mạnh phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ”. Biểu dương, nhân rộng những gia đình văn hóa có truyền thống đạo lý; những tấm gương gia đình vượt lên khó khăn để xây dựng hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận nuôi dạy con cái ngoan, học giỏi, hiếu thảo. 
            4.Tăng cường công tác hòa giải tại cơ sở để những cặp vợ chồng có ý định ly hôn có cơ hội quay về đoàn tụ, cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình, nuôi dạy con cái. Qua đó, góp phần giảm số vụ án ly hôn, đặc biệt là ly hôn ở giới trẻ, xây dựng các “Gia đình văn hóa” thực sự là gia đình văn hóa.
 
Nguyễn Huy Khánh- Kiểm sát viên