Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Viện KSND huyện Đoan Hùng

04:02 - Thứ Ba, 01/03/2022

Thực hiện kế hoạch số 71/KH- VKS ngày 10/02/2022 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số năm 2022”. Được sự nhất trí của Lãnh đạo Viện, ngày 25/02/2022 đơn vị đã tổ chức buổi học tập, hướng dẫn phương pháp, kỹ năng số hóa hồ sơ trong việc lưu trữ bằng hình thức scan, các tài liệu, chứng cứ điện tử được lưu thành từng file nhằm sử dụng trong nghiên cứu, đánh giá chứng cứ và trình chiếu nhằm phục vụ việc tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Với việc sử dụng có hiệu quả thiết bị là máy scan và máy photo đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trang bị, bộ phận văn phòng của đơn vị đã tiến hành hướng dẫn các đồng chí làm nghiệp vụ trong đơn vị cách scan hồ sơ hiệu quả nhất.

Hồ sơ sau khi được scan đầy đủ sẽ được cán bộ thụ lý hồ sơ tạo file tên theo vụ án, vụ việc và thời gian xảy ra và chia thành các file theo nội dung hồ sơ kiểm sát. Đơn vị đã chủ động mua sắm thêm ổ cứng lưu trữ hồ sơ với dung lượng lớn và giao cho bộ phận văn phòng quản lý.

 
Các thiết bị được sử dụng để số hóa tài liệu và lưu trữ


Đối với các hồ sơ kết thúc được lưu trữ trên ổ cứng chung, đơn vị thực hiện lưu trữ thêm trên đĩa DVD và để vào hồ sơ kiểm sát và lưu trữ hồ sơ điện tử trên máy tính của từng cán bộ, kiểm sát viên một cách khoa học để phục vụ việc nghiên cứu, đánh giá chứng cứ và tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đơn vị đã chủ động trao đổi với Tòa án nhân dân huyện cùng cấp về việc lắp đặt máy trình chiếu tại phiên tòa phục vụ việc tranh tụng của Kiểm sát viên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Hướng dẫn các đồng chí cách tạo file và lưu trữ tài liệu số hóa

Việc thực hiện và áp dụng số hóa hồ sơ các vụ án, vụ việc ngay từ ban đầu tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiên cứu, khai thác, tổng hợp của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên báo cáo trực tiếp bằng lời nói của mình kết hợp trình chiếu hình ảnh, sơ đồ đã tạo sự chủ động, linh hoạt (khi dẫn chứng tới đâu có thể trình chiếu dữ liệu điện tử tới đó). Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên đề xuất quan điểm giải quyết vụ án để lãnh đạo Viện nắm được và quyết định đường lối giải quyết vụ án.

Qua buổi học tập cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa hồ sơ vụ án, đồng thời nắm rõ quy trình thực hiện lưu trữ điện tử và số hóa hồ sơ. Từ đó, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ và hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu, đánh giá chứng cứ của Kiểm sát viên trong đơn vị./

Vũ Thế Chung - Viện KSND huyện Đoan Hùng