Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

Viện trưởng Viện KSND huyện Đoan Hùng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trọng điểm

11:22 - Thứ Tư, 02/12/2020

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, đồng thời nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về trật tự xã hội tại địa phương. Sáng ngày 27/11/2020, đồng chí Hoàng Quang Huấn - Viện trưởng Viện KSND huyện Đoan Hùng đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 06 bị cáo gồm Hán Hữu Khả cũng các đồng phạm phạm tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 157 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng: Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 17/6/2020, tại Quốc lộ70 đoạn thuộc địa phận khu Phố, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, Hán Hữu Khả, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Thành Duy, Vũ Tuấn Anh, Lê Viết Huy và Nguyễn Minh Đức dùng tuýp sắt, gậy bóng chày uy hiếp, khống chế chị Chu Thị Ân và chị Đặng Thị Niệm, bắt, chở chị Ân và chị Niệm về giữ tại nhà trọ của Khả thuê của anh Hà Minh Hoàng và phòng ngủ của anh Hoàng tại khu Thanh Xuân, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ để ép làm nhân viên phục vụ tại quán hát Karaoke tại địa bàn Thị xã Phú Thọ.

Trong vụ án này, bị cáo Hán Hữu Khả tham gia với vai trò chủ mưu, khởi xướng, trực tiếp chuẩn bị công cụ, phương tiện và tham gia bắt, giữ người trái pháp luật. Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Thành Duy, Vũ Tuấn Anh, Lê Viết Huy và Nguyễn Minh Đức tham gia thực hiện tội phạm với vai trò là đồng phạm tích cực.

Do các bị cáo đã bắt, giữ người trái pháp luật đối với 02 người nên hành vi của Hán Hữu Khả, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Thành Duy, Vũ Tuấn Anh, Lê Viết Huy và Nguyễn Minh Đức đã phạm tội về tội Bắt, giữ người trái pháp luật quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 157 Bộ luật hình sự.

Đ/C Hoàng Quang Huấn - Viện trưởng Viện KSND huyện Đoan Hùng công bố Cáo trạng truy tố các bị cáo.

Tại phiên tòa, bào chữa cho 2 bị cáo Nguyễn Thành Duy và Vũ Tuấn Anh là Bùi Thu Hà  và ông Đoàn Hữu Văn - Trợ giúp viên thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Phú Thọ. Bào chữa cho 2 bị hại là bà Hà Thị Lan Hương và bà Đinh Thị Hạnh - Trợ giúp viên thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Phú Thọ. Tất cả các bị cáo Hán Hữu Khả, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Hải Đăng, Lê Viết Huy, Nguyễn Thành Duy, Vũ Tuấn Anh đều thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, xét hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm. Vì vậy, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, nhân thân của các bị cáo và căn cứ đề nghị của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa và phần bào chữa của các Trợ giúp viên thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Phú Thọ bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên một bản án tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Đại diện VKSND huyện Đoan Hùng luận tội đối với các bị cáo
 
 
 
                                                             Nguyễn Tiến Hải –VKSND huyện Đoan Hùng