Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

Kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về hành vi cố ý gây thương tích của VKSND huyện Đoan Hùng

04:16 - Thứ Ba, 01/09/2020

Từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/7/2020, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện Đoan Hùng có chiều hướng gia tăng số vụ, việc cũng như số người vi phạm. Hành vi này không chỉ xâm hại đến sức khỏe, tính mạng người khác là khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến nếp sống văn hóa, gây mất trật tự an ninh tại các địa phương xảy ra vụ việc.

 

7 tháng đầu năm 2020,Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã tiến hành kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết 23 tin báo, tố giác về tội phạm liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích (tăng 05 tin báo so với cùng kỳ năm 2019). Tổng số có 30 đối tượng thực hiện hành vi gây thương tích, hậu quả làm 32 người bị thương. Đáng chú ý là độ tuổi của các đối tượng tham gia gây thương tích đang dần có sự trẻ hóa, số người dưới 30 tuổi: có 14 người (chiếm 47%), dưới 18 tuổi: 01 người. Đa số các đối tượng thường không có việc làm ổn định, lao động tự do. Công cụ, phương tiện mà các đối tượng sử dụng là hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, phớ, mã tấu, cây gậy, gạch đá ... Các vụ việc có tính chất manh động, thiếu sự kiềm chế, coi thường tính mạng sức khỏe người khác. Địa điểm xảy ra chủ yếu tại nhà các đối tượng hay những nơi tập trung đông người như: trên đường giao thông, các quán bia, quán ăn, quán hát karaoke. Xuất phát từ những mâu thuẫn, xung đột nhỏ nhặt. Cá biệt có những vụ việc nguyên nhân xô xát từ việc tranh giành đón chở khách, không nhường đường dẫn đến đánh nhau trên đường quốc lộ. Địa bàn xảy ra nhiều là thị trấn Đoan Hùng (04 vụ), xã Tây Cốc (03 vụ), xã Minh Phú (02 vụ), xã Minh Tiến (02 vụ) và xã Vân Đồn (02 vụ), số còn lại xảy ra ở các xã Phú Lâm, Hùng Long, Vụ Quang, Hợp Nhất ...

 

 

Một vụ gây thương tích xảy ra trên địa bàn TT Đoan Hùng

 

Thông qua kết quả  đánh giá tình hình vi phạm và tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện, trong đó có các vụ, việc về tội cố ý gây thương tích, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã phân tích, xác định các nguyên nhân chủ yếu xảy ra hành vi trên trước hết là do điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, thu nhập tăng lên, đời sống nhân dân được cải thiện kéo theo nhiều hệ lụy, mặt trái của cơ chế thị trường từ đó dẫn đến xuống cấp về đạo đức của một bộ phận người dân về nhận thức với quan niệm đồng tiền là trên hết, bất chấp thủ đoạn để thực hiện mục đích của mình, kể cả xô xát, đánh nhau dẫn đến phạm tội cố ý gây thương tích. Một số thanh niên sử dụng rượu, bia, chất kích thích làm con người nóng nảy, thiếu kiềm chế, ứng xử không đúng chuẩn mực khi xảy ra mâu thuẫn nhỏ có thể bỏ qua. Ngoài ra, công tác hòa giải tại cơ sở mặc dù đã được chú trọng nhưng vẫn còn hạn chế, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa phương còn chưa thường xuyên.

 

Từ những thực trạng và nguyên nhân như đã nêu trên, để hạn chế các vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Đoan Hùng trong thời gian tới, góp phần đảm bảo giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, ngày 20/08/2020, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã ban hành kiến nghị số 273/KN-VKS về phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích. Từ đó đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp sau:

 

Thứ nhất, cần tăng cường công tác quản lý xã hội ở địa phương, chỉ đạo các cơ quan liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an huyện Đoan Hùng và Công an các xã, thị trấn thường xuyên ra quân trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội để bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an ninh tại các địa điểm nhà hàng, dịch vụ giải trí và những nơi tập trung đông người.

 

Thứ hai, chỉ đạo Công an huyện Đoan Hùng thường xuyên báo cáo về tình hình trật tự xã hội, đặc biệt là tội cố ý gây thương tích trên từng địa bàn, khu vực, để kịp thời nắm bắt chỉ đạo, trên cơ sở đó tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải ở cơ sở không để xảy ra các mâu thuẫn lớn dẫn đến việc đánh nhau gây thương tích.

 

Thứ ba, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với gia đình, trường học quan tâm, giám sát những thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật.

 

Thứ tư, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó chú trọng Bộ luật hình sự, Bộ luật dân sự, các Nghị định của Chính Phủ, Thông tư của các Bộ hướng dẫn về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự đến rộng rãi quần chúng nhân dân thông qua công tác hòa giải tại cơ sở và xét xử các vụ án hình sự, dân sự.

          Thông qua việc ban hành Kiến nghị trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã chủ động, tích cực trong việc phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hành vi các loại tội phạm phổ biến trên địa bàn để từ đó đề xuất, kiến nghị những biện pháp nhằm hạn chế tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật qua đó thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

 

                                                                  Phạm Thanh Bình - Kiểm tra viên VKSND huyện Đoan Hùng