Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

VKSND huyện Đoan Hùng tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm về pháo nổ dịp Tết Nguyên Đán 2020 đến địa bàn huyện

02:28 - Thứ Sáu, 01/11/2019

Trong dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán năm 2020,  tình hình tội phạm về buôn bán, vận chuyển và tàng trữ hàng cấm trên địa bàn huyện Đoan Hùng đang có chiều hướng gia tăng đột biến và có diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi và liều lĩnh nhằm đối phó với các cơ quan chức năng.

Thời điểm từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2019, trên địa bàn huyện Đoan Hùng xảy ra tổng số 07 vụ vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm là pháo nổ (so với cùng kỳ năm 2018 tăng lên 07 vụ). Thu giữ tổng số là 961,6kg pháo nổ, đặc biệt có vụ án vận chuyển lên đến 680,1 kg pháo nổ. Đây là số lượng pháo bị thu giữ nhiều nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Đoan Hùng. Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đoan Hùng đã khởi tố 07 vụ án =12 bị can. Trong đó có 02 vụ án phạm tội với tính chất rất nghiêm trọng (khoản 3 Điều 190,  khoản 3 Điều 191 Bộ luật hình sự 2015). Liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án huyện đã xây dựng 02 vụ = 03 bị can là án trọng điểm (đã xét xử). Các đối tượng phạm tội thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, có 05 bị can dưới 30 tuổi, 06 bị can từ 30 tuổi đến 60 tuổi, 01 bị can trên 60 tuổi (có 01 bị can là nữ giới), 10 bị can thuộc người của địa phương.

 
  
 
 Tang vật vụ án Trương Thế Quân cùng đồng bọn vận chuyển 452,1kg pháo nổ
 
 
 
Tang vật thu giữ của đối tượng Nguyễn Minh Sơn

Các vụ án vận chuyển, tàng trữ, mua bán pháo nổ được phát hiện đều tập trung vào thời điểm gần dịp Tết Nguyên Đán năm 2019 và sắp tới là Tết Nguyên Đán năm 2020. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên phần lớn là do ý thức của người dân về việc chấp hành pháp luật chưa được nâng cao, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Hiện nay vẫn còn nhiều người dân coi việc đốt pháo ngày Tết là thú vui không thể thiếu nên gần đến dịp Tết Nguyên đán, hoạt động mua pháo về tàng trữ để sử dụng diễn ra mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Các đối tượng nhận thấy việc buôn bán pháo nổ là khoản lợi nhuận rất lớn, do đó lợi dụng nhu cầu mua và sử dụng pháo của một bộ phận quần chúng nhân dân nên đã nhập số lượng lớn pháo nổ từ Trung Quốc về bán kiếm lời. Bên cạnh đó còn do công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục của các cơ quan chức năng còn chưa chủ động, rộng rãi và thường xuyên đến quần chúng nhân dân.

Để hạn chế tình trạng vi phạm về pháo trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã ban hành kiến nghị số 506/KN-VKS ngày 31/10/2019 về phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ. Đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện các biện pháp, giải pháp sau:

Thứ nhất, chỉ đạo các ban, ngành, các cơ quan đơn vị trực thuộc và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo nói riêng đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh xa các vi phạm liên quan đến pháo nổ như sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 sắp tới. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh các xã và thị trấn.

Thứ hai, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng địa bàn an toàn, tích cực phát hiện và tố giác các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép.

Thứ ba, chỉ đạo việc tăng cường, củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tội phạm về pháo. Phòng giáo dục và đào tạo huyện hướng dẫn các trường học tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tổ chức ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đối với đội ngũ giáo viên, học sinh.

 

                                                                                         Việt Hà – Huyền My: VKS Đoan Hùng