Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

VKS Đoan Hùng ban hành Kiến nghị phòng ngừa tội phạm và VPPL phòng, chống ma túy

07:47 - Thứ Ba, 20/08/2019

         Thông qua công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng nhận thấy trong thời gian qua các cấp ủy Đảng, các ban ngành, đoàn thể và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đoan Hùng đã phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến tác hại của ma túy đối với quần chúng nhân dân, tích cực nắm bắt tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện; đồng thời tăng cường công tác tuần tra tại các địa bàn, thôn, xóm trọng điểm phức tạp về ma túy để có kế hoạch đấu tranh, phối hợp cơ quan chức năng triệt phá, xử lý nghiêm minh loại tội phạm này. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng. Đối tượng sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy chủ yếu là thanh niên, người đang độ tuổi lao động nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Có nhiều trường hợp là những người đã đi cai nghiện bắt buộc xong, bị Tòa án xét xử về tội danh liên quan đến ma túy, đặc biệt có trường hợp đối tượng đang trong quá trình điều trị cai nghiện nhưng sau khi về địa phương vẫn tiếp tục sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đoan Hùng đã phát hiện và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về ma túy 11 vụ = 13 bị can ( so với cùng kỳ năm 2018, tăng 05 vụ); ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 đối tượng về các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Thu giữ tổng số 5,097 gam Heroine; 3,07 gam ma túy đá, 01 thẻ điều trị Methadone (dùng cho đối tượng đang cai nghiện). Trong số các bị can đã bị khởi tố có 08 bị can hộ khẩu thường trú tại địa bàn huyện Đoan Hùng. Tất cả các bị can đều trong độ tuổi lao động từ 30 đến 60 tuổi. Có 06 bị can không có nghề nghiệp ổn định. 50% số bị can (04 bị can) có tiền án hoặc nhân thân từng bị xét xử về tội phạm ma túy vẫn tiếp tục tái nghiện và tái phạm. Địa bàn thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng có 02 bị can, xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng có 01 bị can, xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng có 01 bị can. 70% bị can đều chưa học hết văn hóa 12/12.
 
         Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do các đối tượng người nghiện ma túy phần lớn có trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp, không chịu khó lao động. Sau khi chấp hành án, cai nghiện ma túy trở về địa phương còn có tâm lý mặc cảm. Đôi lúc chưa được giúp đỡ, động viên kịp thời của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội và gia đình trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, chưa được khuyến khích, hỗ trợ công ăn việc làm dẫn đến bị rủ rê, lôi kéo, tiếp tục phạm tội. Mối quan hệ phối hợp giữa các cơ sở cai nghiện ma túy và chính quyền nơi có người cai nghiện ma túy cư trú còn chưa thường xuyên. Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy của một số xã, thị trấn còn chưa chủ động.
 
         Để hạn chế tình trạng vi phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã ban hành kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật phòng, chống ma túy số 380/KN-VKS ngày 16/8/2019, đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện các biện pháp, giải pháp sau:
 
         Chỉ đạo các ban, ngành tổ chức đoàn thể, các khu dân cư đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và Luật phòng, chống ma túy nói riêng đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh xa tệ nạn và vi phạm liên quan đến ma túy đặc biệt là các loại ma túy mới phát sinh hiện nay.
 
         Tăng cường, củng cố chặt chẽ mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tội phạm ma túy. Các cấp xã, thị trấn cần gắn kết hơn nữa với gia đình. Nâng cao vai trò giáo dục của gia đình đối với thanh thiếu niên về tác hại của ma túy. Đồng thời, tăng cường các biện pháp giám sát của nhân dân trong cộng đồng dân cư. Động viên người dân tố giác tội phạm, phát động phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, nâng cao hiệu quả của hoạt động tự quản.
 
         Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích tạo công ăn việc làm cho các đối tượng nghiện ma túy, xóa bỏ tâm lý mặc cảm của người nghiện ma túy sau khi trở về xã hội, giúp họ có điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng.
 
         Tiếp tục phối hợp với Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng thực hiện tuyên truyền pháp luật thông qua việc đưa đi xét xử lưu động các vụ án nghiêm trọng tại những địa bàn trọng điểm về ma túy.
 
         Bên cạnh đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng còn đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Đoan Hùng (Ban Chỉ đạo 138) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát với các Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện, tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn huyện được ổn định, hạn chế tệ nạn ma túy, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của các cấp ủy, chính quyền địa phương.
 
 
 
 
                                                                                                   Việt Hà - Huyền My: VKS Đoan Hùng