Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

VKSND Đoan Hùng và công tác kiểm sát trực tiếp việc THAHS tại các UBND xã trên địa bàn huyện

04:29 - Thứ Hai, 20/05/2019

         Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 07/05/2019, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã ban hành các Quyết định số 145, 147, 149, 151, 153, 155 về việc trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại 06 Uỷ ban nhân dân xã: Đại Nghĩa, Hữu Đô, Phú Thứ, Ngọc Quan, Quế Lâm, Bằng Luân đang giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ và các hình phạt khác trên địa bàn huyện. 
 
         Theo đúng Quy chế 01/QC-BTTUBTWMTTQVN-VKSNDTC ngày 27/08/2014 về phối hợp công tác giữa Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam với Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã có công văn gửi Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Đoan Hùng và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đoan Hùng đã cử thành viên cùng tham gia giám sát để cuộc kiểm sát được thực hiện đúng theo quy định và đạt kết quả. 
 
         Từ ngày 13/05/2019 đến ngày 17/05/2019, đoàn kiểm sát gồm có đ/c Phó Viện trưởng, kiểm sát viên cùng với 01 đồng chí đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Đoan Hùng phối hợp trực tiếp kiểm sát tại 6 Uỷ ban nhân dân xã nói trên. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm sát công bố quyết định, nghe báo cáo của Chủ tịch UBND xã và trực tiếp kiểm tra sổ sách, hồ sơ thi hành án tại địa phương. 
 
 
 
Trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Quế Lâm
 
         Riêng tại UBND xã Bằng Luân, nơi đang giám sát, giáo dục đối với 14 người được hưởng án treo, đoàn kiểm sát đã trực tiếp gặp, hỏi 14 người được hưởng án treo trên về việc chấp hành án tại địa phương đồng thời một lần nữa giải thích cho họ về quyền cũng như nghĩa vụ của mình để họ nắm được và chấp hành tốt hơn quy định của pháp luật cũng như chính sách của nơi cư trú.
 
 
Đoàn kiểm sát trực tiếp gặp, hỏi người được hưởng án treo tại UBND xã Bằng Luân
 
         Kết thúc buổi làm việc, sau khi đoàn kiểm sát thông qua biên bản, các đồng chí Trưởng Công an xã, Chủ tịch xã đều nhất trí với kết quả làm việc đồng thời cũng có ý kiến báo cáo với đoàn kiểm sát về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương. Qua nắm bắt, đoàn kiểm sát nhận thấy hầu hết người chấp hành án đều có hoàn cảnh khó khăn, do đang chấp hành án nên việc kiếm việc làm bị hạn chế, không nhận được sự hoà đồng từ xã hội nên không có công ăn việc làm ổn định hoặc có nhưng thu nhập không cao. Do đó, một số người chấp hành án phải đi nơi khác để lao động, kiếm sống nuôi sống bản thân, gia đình. Thậm chí, có người chấp hành án do nợ nần chồng chất nên cũng không dám ở lại địa phương. Bên cạnh đó, hầu hết những người này đều chưa nhận thức một cách đầy đủ về quyền, nghĩa vụ chấp hành án của mình nên công tác quản lý đối với họ chưa thực sự đạt được hiệu quả cao.
 
         Thông qua việc lắng nghe các ý kiến trên, đồng chí Trưởng đoàn kiểm sát đã có ý kiến trao đổi, thống nhất với UBND xã về việc quản lý đối với các trường hợp trên, nêu cao trách nhiệm của những người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án, tăng cường việc tuyên truyền pháp luật qua hệ thống loa phát thanh của xã để nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho người chấp hành án nói riêng cũng như cho người dân nói chung. 
 
 
 
Đoàn kiểm sát và các đồng chí có liên quan cùng trao đổi về khó khăn, vướng mắc
và các vấn đề nghiệp vụ với UBND xã Ngọc Quan
 
         Tham gia với tư cách giám sát, các đồng chí đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đoan Hùng cũng có ý kiến trao đổi về việc nâng cao công tác của các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ…ở địa phương trong việc giáo dục người chấp hành án, tạo điều kiện cho người chấp hành án được sinh hoạt trong các đoàn thể phù hợp để hướng họ đến con đường lương thiện, tránh việc họ mặc cảm mà tiếp tục đi vào con đường vi phạm pháp luật, để từ đó góp phần cải thiện đời sống xã hội, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã nói riêng cũng như trên toàn huyện nói chung.
 
 
                                                                                    Nguyễn Phương Anh - VKSND huyện Đoan Hùng