Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Đoan Hùng

VKSND huyện Đoan Hùng Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

10:07 - Thứ Hai, 10/10/2016

VKSND huyện Đoan Hùng Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

         Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự năm 2016 của VKSND tỉnh Phú Thọ và chương trình kế hoạch công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng. Dưới sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, ngày 21/09/2016 VKSND huyện Đoan Hùng đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Tác ông Lưu Thế Cường (chồng bà Tác) và hai bị đơn là anh Nguyễn Anh Hùng và anh Nguyễn Văn Hòa. Đây là hai vụ án có nội dung tranh chấp tương tự nhau nhưng đều là những vụ án có tính chất phức tạp, chính quyền địa phương và Tòa án đã tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng không giải quyết được. Việc xây dựng phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án trong tố tụng dân sự đồng, thời tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình; kỹ năng hỏi và tranh luận tại phiên tòa của Kiểm sát viên tại phiên tòa nói riêng và kỹ năng kiểm sát, tranh tụng tại phiên tòa cho kiểm sát viên nói chung.
         Tham dự phiên tòa và chỉ đạo buổi họp rút kinh nghiệm có đồng chí Phạm Thị Kim Hoa – Phó viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ, các đồng chí Lãnh đạo phòng 9 VKSND tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng, Lãnh đạo VKSND huyện Đoan Hùng cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ làm nghiệp vụ của VKSND huyện Đoan Hùng.
         Phiên tòa được khai mạc lúc 8 giờ ngày 21/09/2016 tại trụ sở tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng có sự tham gia đầy đủ của các bên đương sự trong cả hai vụ án.
         Tại phiên tòa kiểm sát viên tham gia xét xử đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng của Hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng trong vụ án từ thủ tục bắt đầu phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa khai mạc phiên tòa, kiểm tra sự có mặt của những người tham gia tố tụng theo giấy triệu tạp, phổ biến quyền và nghĩa vụ của đương sự, giới thiệu thành phần của hội đồng xét xử ... đến phần xét hỏi, tranh luận, tuyên án theo quy định tại BLTTDS năm 2015. Diễn biến tại phiên tòa diễn ra tương đối phức tạp, nguyên đơn không chấp hành sự điều hành của chủ tọa, có nhiều phát ngôn không đúng với vai trò tham gia tố tụng và nhiều lần đi ra khỏi vị trí và đề nghị hoãn phiên tòa không có căn cứ pháp luật. Chủ tọa phiên tòa cũng như kiểm sát viên tham gia xét xử vụ án đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; chủ động, khéo léo phối hợp điều hành cả hai phiên tòa diễn ra đúng trình tự. Sau khi các đương sự tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của thẩm phán, HĐXX, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong vụ án, phát biểu ý kiện về nội dung giải quyết vụ án. Kiểm sát viên phát biểu mạch lạc, dõng dạc và bài phát biểu có tính thuyết phục cao, đảm bảo đúng theo quy định. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên các bản án đám bảo có căn cứ, đúng pháp luật được quần chúng nhân dân có mặt tại phiên tòa đồng tình, ủng hộ.
         Sau khi kết thúc phiên tòa,Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã mời các đồng chí Lãnh đạo VKSND Tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng cùng với đơn vị tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm chung. Đồng chí Phạm Thị Kim Hoa – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ chủ trì hội nghị. Với tinh thần thẳng thắn xây dựng và học hỏi các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ VKND huyện Đoan Hùng đều khẳng định việc lựa chọn hai vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” phức tạp đã đáp ứng được yêu cầu của phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác chuẩn bị và phối hợp với Tòa án trong quá trình tổ chức phiên tòa được thực hiện tốt, đặc biệt các ý kiến tập trung phát biểu, phân tích làm rõ những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong xử lý tình huống, đặt câu hỏi, bài phát biểu tranh tụng tại phiên tòa, bản lĩnh, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa. Bên cạnh những ưu điểm cần phát huy các kiểm sát viên tham gia phiên tòa cần lưu ý rút kinh nghiệm một số vấn đề như: Quá trình diễn biến tại phiên tòa cần tập trung kiểm sát chặt chẽ hơn nữa, linh hoạt trong xử lý các tình huống phát sinh, bài phát biểu cần linh hoạt thể hiện rõ các nội dung diễn biến tại phiên tòa...
         Kết luận hội nghị đồng chí Phạm Thị Kim Hoa nhấn mạnh Viện kiểm sát nhân dân huyện Đoan Hùng đã triển khai nghiêm túc và thực hiện hiệu quả việc tổ chức “Phiên tòa rút kinh nghiệm” đúng theo yêu cầu của VKSNDTC. Thông qua hoạt động công tác này giúp kiểm sát viên học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn. Ngoài ra Viện kiểm sát Đoan Hùng là một trong số các đơn vị có sự phối hợp rất tốt với Tòa án trong công tác chuyên môn nghiệp vụ. Sau khi xét xử đã mời được lãnh đạo Tòa án và thẩm phán tham gia xét xử tham dự hội nghị rút để cùng nhau thảo luận những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung. Đồng chí Phạm Thị Kim Hoa chỉ đạo từ tháng 7/2016 Luật tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực, viện kiểm sát không chỉ phát biểu quan điểm về tố tụng và còn phát biểu về nội dung giải quyết vụ án, do đó khâu công tác kiểm sát án dân sự cần được quan tâm trú trọng nhiều hơn nữa; việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm cần được tổ chức thường xuyên hơn để kiểm sát viên có cơ hội học tập và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Lãnh đạo đơn vị và các đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa thẳng thắn nhìn nhận và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh và lãnh đạo phòng nghiệp vụ.
 
Kim Duyên - VKSND huyện Đoan Hùng