Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Cẩm Khê

Viện KSND huyện Cẩm Khê tăng cường công tác kiểm sát xác minh điều kiện thi hành án dân sự

10:25 - Thứ Ba, 23/08/2022

Hoạt động kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án (THA) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS) mà Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Cẩm Khê xác định trong năm 2022.

          Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tăng cường kiểm sát chặt chẽ đối với việc phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện kiện THA thông qua hoạt động trực tiếp kiểm sát, trực tiếp xác minh các vụ việc chưa có điều kiện THA nhằm kịp thời phát hiện vi phạm và yêu cầu Chi cục THADS huyện khắc phục, bảo đảm cho hoạt động THADS thực hiện đúng quy định của pháp luật, bản án, quyết định của Tòa án được cơ quan, tổ chức và công dân tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh.

          Đến tháng 08 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Khê đã tiến hành trực tiếp xác minh 35 vụ việc THA mà Chi cục THADS huyện Cẩm Khê phân loại việc chưa có điều kiện THA và sẽ tiếp tục xác minh thêm trong những tháng cuối năm 2022.

 

Kiểm sát viên trực tiếp xác minh, làm việc với người phải thi hành án

Để thực hiện tốt công tác kiểm sát việc xác minh điều kiện THA, trước hết KSV và cán bộ nghiệp vụ phụ trách bộ phận luôn nghiên cứu nắm chắc quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, thời hạn xác minh điều kiện THA được quy định tại các Điều 44, 44a, 45 Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và một số văn bản hướng dẫn thi hành và thực hiện đúng theo Quy chế công tác kiểm sát THADS, THA hành chính (ban hành kèm theo Quyết định số 810/QĐ-VKSTC ngày 20/12/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao).

Đối với mỗi trường hợp, KSV trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương, thu thập thông tin từ cán bộ Tư pháp, cán bộ Địa chính, Công an xã và trưởng khu hành chính trực tiếp quản lý địa bàn nơi người phải THA cư trú để xác minh điều kiện THA của người phải THA. KSV xác minh tại nơi cư trú của người phải THA, làm việc trực tiếp với người phải THA và gia đình của họ. Ở một số vụ việc, KSV còn trực tiếp đến nơi làm việc của người phải THA để xác minh nghề nghiệp, thu nhập của họ.

 

                  Kiểm sát viên trực tiếp xác minh tại nơi cư trú của người phải thi hành án

Trong quá trình kiểm sát việc xác minh điều kiện THA, VKSND huyện Cẩm Khê đã phát hiện một số vi phạm và nghiêm túc thực hiện quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị đối với Chi cục THADS huyện Cẩm Khê để bảo đảm việc xác minh điều kiện THADS tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác THADS tại địa phương, bảo vệ thành quả của hoạt động tố tụng là bản án, quyết định của Toà án được thực thi trên thực tế và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân./.

                                                                                                               Thanh Nga – VKSND huyện Cẩm Khê