Viện kiểm sát cấp huyệnVKSND Huyện Cẩm Khê

Viện KSND huyện Cẩm Khê trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND cấp xã trên địa bàn huyện

03:18 - Thứ Tư, 13/07/2022

      Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát và chương trình công tác THAHS năm 2022, từ ngày 05/07/2022 đến ngày 07/07/2022, Viện KSND huyện Cẩm Khê đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác THAHS tại UBND các xã Hương Lung, Tạ Xá, Phú Khê, Sơn Tình, Xương Thịnh và thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Thời điểm kiểm sát từ ngày 15/6/2021 đến ngày 15/6/2022. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó viện trưởng Viện KSND huyện Cẩm Khê làm Trưởng đoàn

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND thị trấn Cẩm Khê

          Tại các buổi làm việc, sau khi Đoàn kiểm sát thông qua Quyết định, Kế hoạch kiểm sát, đại diện UBND các xã, thị trấn báo cáo bằng văn bản về kết quả công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương. Đoàn công tác đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách, hồ sơ thi hành án, tài liệu có trong hồ sơ, làm việc với cán bộ liên quan đến công tác THAHS đồng thời gặp gỡ tiếp xúc với những người đang chấp hành án tại địa phương để tìm hiểu nguyện vọng cũng như giáo dục tuyên truyền pháp luật cho người chấp hành án.

          Qua cuộc trực tiếp kiểm sát tại các xã, thị trấn, Đoàn kiểm sát nhận thấy: việc thay thế lực lượng Công an xã bằng Công an chính quy, cùng với việc Luật thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực thi hành, công tác giám sát, giáo dục những người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, được tha tù trước thời hạn có điều kiện có nhiều thay đổi tích cực, khắc phục được những hạn chế thiếu sót của công tác THAHS thời gian qua.

          UBND các xã, thị trấn đã có sự quan tâm, thực hiện tốt và phân công chỉ đạo lực lượng Công an xã thực hiện đúng theo quy định. Tại hầu hết các đơn vị, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến đã lập biên bản giao nhận đầy đủ, thụ lý vào sổ đúng theo quy định của Luật Thi hành án hình sự. Sổ sách được cập nhật đầy đủ các loại, ghi chép theo dõi rõ ràng, đúng mẫu quy định. Trưởng Công an xã, thị trấn đã kịp thời ra Quyết định phân công người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục đối với các người chấp hành án bị phạt tù, cho hưởng án treo theo quy định. Định kỳ một tháng một lần đối với người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ đều có bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật, có đánh giá nhận xét của người được phân công trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục.

          Bên cạnh đó, công tác THAHS tại các UBND xã, thị trấn còn một số hạn chế như: Một số UBND xã không tiến hành xếp loại hàng tháng cho những người đang chấp hành án tại địa phương, chưa tổ chức giám sát cho người chấp hành án thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 98 Luật THAHS năm 2019. Bản nhận xét hàng tháng về quá trình chấp hành án treo ghi thời gian nhận xét không đúng theo quy định. Nội dung nhận xét còn sơ sài, chưa thể hiện việc người chấp hành án đã chấp hành hình phạt bổ sung, nộp án phí, trách nhiệm dân sự theo bản án hay chưa. Ngoài ra, tại một số đơn vị chưa tiến hành rà soát kịp thời các người chấp hành án đủ điều kiện xét miễn, giảm để báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự đề nghị Tòa án xem xét miễn, giảm. Đối với những vi phạm nói trên, VKSND huyện Cẩm Khê đã ban hành Kết luận và tổng hợp ban hành kiến nghị

 

Đoàn kiểm sát trực tiếp gặp mặt, làm việc với những người đang chấp hành án

tại địa bàn xã Tạ Xá

          Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Cẩm Khê đã thông qua biên bản dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát, đề nghị UBND các xã, thị trấn khắc phục những tồn tại thiếu sót mà đoàn đã chỉ ra đồng thời tiếp tục phát huy hơn nữa những ưu điểm nhằm đảm bảo cho công tác THAHS đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; ngăn chặn, hạn chế việc người chấp hành án tái phạm, động viên người chấp hành án nghiêm túc thi hành án xong và tái hòa nhập cộng đồng. Đại diện UBND các xã, thị trấn hoàn toàn nhất trí với quan điểm chỉ đạo và các kiến nghị, đề xuất của đoàn kiểm sát. Các đơn vị đều nghiêm túc tiếp thu và cam kết sẽ có những biện pháp để khắc phục vi phạm và nâng cao chất lượng công tác THAHS tại cộng đồng trong thời gian tới./.

Trần Xuân Trường – Viện KSND huyện Cẩm Khê