Học Bác để nâng cao thực hành quyền công tố và hoạt động tư pháp

10:43 - Thứ Tư, 30/10/2019

         Cán bộ, đảng viên Chi bộ Phòng Kiểm sát dân sự, Hôn nhân gia đình và Phòng Kiểm sát án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động luôn vận dụng tốt kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ vào giải quyết công việc có chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. 

       PTĐT - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh luôn quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát có đủ đức, đủ tài để bảo vệ công lý, góp phần nâng cao thực hành quyền công tố và hoạt động tư pháp.


        Đồng chí Đỗ Đình Chữ- TUV, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của VKSND tối cao về thực hiện tốt chức năng quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tư pháp, cùng với công tác nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, một trong những giải pháp quan trọng được Đảng ủy VKSND tỉnh triển khai là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung của việc học tập và làm theo Bác gắn với chủ đề của ngành Kiểm sát đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” theo phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đều nêu gương trong việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Trách nhiệm cao với công việc được giao; tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu của đơn vị; chống các biểu hiện tiêu cực, luôn đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Từ đó, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị và xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

 


              Chi bộ Phòng kiểm sát dân sự, Hôn nhân gia đình và Phòng kiểm sát án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động là điển hình trong học tập Chỉ thị 05 đã được Tỉnh ủy khen thưởng. Đồng chí Nguyễn Thị Long Hà-Bí thư chi bộ cho biết: Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn nêu cao tác phong làm việc nhanh nhẹn, cẩn thận, giải quyết công việc linh hoạt, vận dụng tốt kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ vào hoạt động thực tiễn để tham mưu, giải quyết công việc có chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Chi bộ luôn giữ vững sự đoàn kết nội bộ, không để xảy ra bức xúc, khiếu nại, tố cáo của người dân trong giải quyết án. 100% bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm đều được 2 phòng nghiệp vụ kiểm sát chặt chẽ. Thông qua công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm, tham gia phiên tòa và kiểm sát bản án phúc thẩm đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót của Tòa án 2 cấp. 100% kiến nghị đều được Tòa án và cơ quan hữu quan chấp nhận; các quyết định kháng nghị đều phát hiện vi phạm chính xác và được Tòa án chấp nhận đạt tỷ lệ cao 93%...

           Nhờ triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến rõ rệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Những năm gần đây, VKSND tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các chỉ tiêu nghiệp vụ đều đạt và vượt cao so với quy định của ngành. Không có trường hợp cán bộ, đảng viên nào vi phạm kỷ luật. Điều đáng nói là hàng loạt vụ án tham nhũng, chuyên án lớn đều được VKSND tỉnh và Cơ quan điều tra phối hợp ngay từ giai đoạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, triệt phá thành công, được Tỉnh ủy-HĐND tỉnh đánh giá cao. Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ VKSND tỉnh đã có tác động tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

 

                                                     Ánh Dương/Báo Phú Thọ