Trại giam Tân Lập tổ chức hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân năm 2018

08:12 - Thứ Tư, 21/11/2018

            Ngày 13 và 14/11/2018, Trại giam Tân Lập đã tổ chức Hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân năm 2018. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10) - Bộ Công an; Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ; Ban Giám thị trại giam Tân Lập; Công an huyện Hạ Hòa, Công an huyện Yên Lập và đại diện chính quyền địa phương cùng 165 đại biểu là thân nhân của các phạm nhân đang giáo dục, cải tạo tại Trại giam Tân Lập.
 
 
 
Các đại biểu, gia đình phạm nhân tham quan nơi ăn, ở và chỗ cải tạo của con, em mình trước khi tham dự Hội nghị
 
            Trong những năm qua, Trại giam Tân Lập đã làm tốt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, trong đó chú trọng phổ biến thông tin thời sự, chính sách pháp luật và tổ chức sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho phạm nhân. Song song với đó, Trại giam Tân Lập còn chú trọng công tác giáo dục chung, giáo dục riêng cho phạm nhân. Năm 2018, đã tổ chức 240 buổi giáo dục chung cho 710.537 lượt phạm nhân và đối thoại giữa Ban giám thị và phạm nhân. Đối với những phạm nhân vi phạm nội quy trại giam, đơn vị đã tổ chức giáo dục riêng, qua đó đã gặp gỡ, giáo dục 1.125 lượt đối với 231 phạm nhân và 189 lượt giáo dục riêng cá biệt. Qua đó, đã có 126 phạm nhân đã có thái độ cải tạo tiến bộ.
 
            Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức cho phạm nhân học tập chương trình khung giáo dục giáo dục công dân và dạy văn hóa xóa mù chữ cho phạm nhân. Ngoài việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ, chính sách cho phạm nhân theo quy định của pháp luật như chế độ ăn, mặc, ở chăm sóc y tế, lao động và học nghề, sinh hoạt, vui chơi, giải trí…
 
 
 
Đại tá Nguyễn Khắc Chính, Giám thị Trại giam Tân Lập đối thoại với đại biểu gia đình phạm nhân
 
            Công tác tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà, sử dụng thuốc chữa bệnh; quản lý đồ lưu ký và chi phạm nhân sử dụng lưu ký; liên lạc điện thoại với thân nhân và việc tổ chức hoạt động căng tin bán hàng cho phạm nhân đã được Ban Giám thị Trại giam Tân Lập tạo điều kiện tối đa.
 
 
 
Đ/C Đỗ Đình Chữ - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ cùng lãnh đạo Giám thị trại giam Tân Lập
trao quà cho các phạm nhân cải tạo tốt
 
            Trong năm 2018, đã tổ chức cho 11.949 lượt phạm nhân gặp gia đình (302 lượt gặp qua đêm, 440 lượt gặp thêm giờ và 11.207 lượt gặp bình thường); cấp phát bưu phẩm 19.002 gói cho phạm nhân và tổ chức 30.098 lượt liên lạc điện thoại với người thân cho phạm nhân. 9 tháng đầu năm 2018, có 2.835 phạm nhân xếp loại tốt, khá (chiếm 81%); 576 phạm nhân xếp loại trung bình (chiếm 16,5%) và 89 phạm nhân xếp loại cải tạo kém (chiếm 2,5%). Cũng trong thời gian nói trên, Trại đã khen thưởng 37 tập thể và 626 cá nhân, trong đó khen thưởng đột xuất cho 21 phạm nhân.
 
            Đặc biệt, trong thời gian qua, Trại giam Tân Lập đã làm tốt công tác phối hợp quản lý, giáo dục phạm nhân. Ngoài việc phối hợp với các tổ chức, ban ngành xã hội để giúp đỡ phạm nhân chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng, công tác phối hợp với gia đình phạm nhân được Ban Giám thị chú trọng, phát huy hiệu quả. Giữa Trại và gia đình phạm nhân đã có sự liên hệ, trao đổi thường xuyên, thông qua các hoạt động như: Hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân, thông báo kết quả cải tạo hàng năm về cho gia đình… thông qua đó, đã tác động đến tư tưởng, giúp phạm nhân yên tâm cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng.
 
            Tại Hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân lần này, 165 đại biểu là thân nhân các gia đình đã được Ban Giám thị tạo điều kiện dẫn đi tham quan nơi ăn, chốn ở và công việc cải tạo của phạm nhân đang được cải tạo tại đây. Ngoài ra, cũng tại Hội nghị, các đại biểu là thân nhân phạm nhân cũng đã được đối thoại với Ban giám thị về công tác quản lý, cải tạo và giáo dục phạm nhân. Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã trao tổng số 150 suất quà cho các phạm nhân có thành tích cải tạo tốt. Trại giam Tân Lập cũng đã tổ chức bữa cơm thân mật giữa phạm nhân với đại biểu là thân nhân gia đình phạm nhân.
 
 
Một số hình ảnh tại hội nghị :
 
 
 
 
Các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị 
 
 
 
Đ/C Hoàng Phúc Thọ - Trưởng phòng 8 VKSND tỉnh Phú Thọ và Lãnh đạo trại giam Tân lập
trao quà cho các phạm nhân cải tạo tốt
 
 
 
Trại giam Tân Lập tổ chức bữa cơm thân mật giữa phạm nhân với đại biểu là thân nhân gia đình phạm nhân
 
 
Đại biểu gia đình phạm nhân tham quan khu vực bếp ăn cho phạm nhân của Trại giam Tân Lập
 
 
 
                                                                                                                           Triệu Ngọc Sơn - Phòng 8