Công tác xét giảm án đợt 30/4 năm 2018

08:58 - Thứ Sáu, 27/04/2018

         Nhân dịp kỷ niệm 43 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2018). Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tham gia Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ và Trại giam Tân Lập, thuộc Tổng Cục VIII- Bộ Công an, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. 
 
         Trên cơ sở hồ sơ, danh sách đề nghị của Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ và Trại giam Tân Lập, đã được phê duyệt của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự có thẩm quyền, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm sát hồ sơ và tham gia Hội đồng xét giảm án.
 
 
Kiểm sát viên phòng 8 kiểm sát việc lập hồ sơ giảm án
 
         Qua quá trình làm việc nghiêm túc, khách quan, Hội đồng đã thống nhất quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 690 phạm nhân. Trong đó, giảm từ chung thân xuống 30 năm cho 6 phạm nhân, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại cho 32 phạm nhân, giảm từ 1 tháng đến 24 tháng cho 652 phạm nhân.
 
         Số các phạm nhân được giảm án trong đợt này đều là những phạm nhân có ý thức cải tạo tốt; có đủ điều kiện về thời gian chấp hành án; thời gian về xếp loại thi đua và các điều kiện khác theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự và Thông tư liên tịch số 02/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013. Hướng dẫn thi hành quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành.
 
 
Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù
 
         Việc xét giảm án, tha tù trước thời hạn đối với những người đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự là thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc xét giảm án, tha tù mà còn tiếp tục được thực hiện ở việc tạo điều kiện để những người được giảm án, tha tù tái hòa nhập cộng đồng./.
 
                                                                                                   Thiều Huyền – Phó trưởng phòng 8